สุขภาพ

การนอนหลับ ขุมทรัพย์แห่งความอ่อนเยาว์

ยิ่งอายุมากขึ้นก็ใช่ว่าเราจะนอนหลับได้ลึกขึ้น ดีขึ้น ในทางตรงกันข้าม เรามักจะถูกรบกวนการนอนอยู่บ่อยๆ ด้วยกลไกของร่างกายที่เสื่อมลง หรือด้วยปัจจัยอื่นๆ เช่น พฤติกรรมที่หลายๆคนน่าจะเคยเป็นกันอยู่บ่อยๆ อย่างการตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก ก็เป็นเรื่องเล็กๆ ที่สามารถรบกวนการนอนได้อย่างเต็มที่ของเราได้

.

นักวิจัยของ UC Berkeley เปิดเผยในบทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Neuron ว่า การนอนหลับที่ไม่เพียงพอของผู้สูงอายุทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการสูญเสียความจำและความผิดปกติทางร่างกายและจิตใจ

 

“เราทำได้ดีในเรื่องของการยืดอายุให้ยาวนาน แต่ไม่ใช่กับการยืดอายุสุขภาพ ตอนนี้เราได้เห็นแล้วว่าการนอน และการปรับให้มันดีขึ้น เป็นหนทางใหม่ในการช่วยรักษาสุขภาพได้อย่างแท้จริง”

.

การนอนหลับที่ไม่เพียงพอส่งผลถึงโรคต่าง ๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมอง ไม่เหมือนสัญญาณแห่งการร่วงโรยจากภายนอกอย่างริ้วรอยและผมหงอกที่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความสวยความงามมากกว่า และนอกจากนี้มันยังส่งผลต่อกระบวนการคิดอีกด้วย

ไม่มียาวิเศษ

.

เราอาจเริ่มเปลี่ยนวิถีการนอนจากการนอนเต็มอิ่มได้ยาว ๆ ในตอนวัยรุ่น ไปเป็นการนอนไม่เพียงพอเมื่อย่างเข้าวัยเลขสาม หรือเร็วกว่านั้น นั่นก็จะเป็นต้นเหตุที่อาจปูทางไปสู่ความเจ็บป่วยต่าง ๆ ทั้งด้านกระบวนการคิดและด้านร่างกายในวัยกลางคนได้

.

ในขณะที่อุตสาหกรรมยาได้ทุ่มเงินเป็นพันล้านเพื่อผลิตยาให้กับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ โดย Matthew Walker ได้เตือนว่ายาที่สร้างมาช่วยให้เรางีบหลับไปได้นั้น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถมาทดแทนวงจรการนอนหลับตามธรรมชาติของมนุษย์ได้เลย

Matthew Walker ร่วมกับทีมวิจัย Bryce Mander และ Joseph Winer  ได้แสดงให้เห็นว่าอุปสรรคของสมองวัยสูงอายุนั้นคือการสร้างคลื่นสมองที่ช้าลงในการกระตุ้นให้นอนหลับลึก และการสร้างสารประสาทเคมีต่าง ๆ ที่ช่วยให้เปลี่ยนจากการนอนหลับให้เราตื่นได้อย่างสดชื่น

“ส่วนของสมองที่เสื่อมเร็วที่สุดคือบริเวณเดียวกันกับส่วนที่ทำให้เราหลับสนิท” Bryce Mander หนึ่งในคณะผู้ร่วมวิจัยกล่าว

.

คลื่น slow waves และ spindles ที่ช่วยในการโอนถ่ายความทรงจำและข้อมูลจากสมองส่วนไฮโปทาลามัส (ส่วนที่เก็บความจำระยะสั้น) ไปยังส่วนที่รวมข้อมูลต่าง ๆ และความทรงจำระยะยาว ระบบคลื่นสมองเหล่านี้จะทำงานได้ดีในวัยรุ่น แต่ประสิทธิภาพก็จะแปรผันตามอายุที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

“น่าเศร้าที่คลื่นสมองในการนอนหลับทั้งสองประเภทนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเรามีอายุมากขึ้น และตอนนี้เรากำลังค้นพบว่าประสิทธิภาพการนอนหลับที่ลดลงนี้ เกี่ยวข้องกับความจำที่เสื่อมลงเมื่อเราอายุมากขึ้น” Joseph Winer หนึ่งในคณะผู้ร่วมวิจัยกล่าว

.

ความบกพร่องอีกข้อหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นคือ การไม่สามารถควบคุมสารประสาทเคมีต่างๆ ที่ช่วยให้นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเปลี่ยนแปลงของช่วงจังหวะหลับ-ตื่นทำให้ผู้สูงอายุมีอาการเหนื่อยล้าในระหว่างวัน และในตอนกลางคืนก็อาจไม่สามารถหลับลึก กระสับกระส่ายอยู่บ่อยๆด้วย

.

แต่ก็ไม่ใช่ผู้สูงอายุทุกคนจะเจอกับปัญหาการนอนแบบนี้ บางคนก็ยังสามารถนอนหลับได้ดีกว่าคนอื่นๆ

วิธีรักษาการนอนหลับแบบใหม่

.

นอกจากการใช้ยา ก็ยังมีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาให้เราเห็นมากมายเพื่อเพิ่มคุณภาพการนอน เช่น การกระตุ้นทางไฟฟ้าเพื่อขยายคลื่นสมองระหว่างการนอนหลับ และการใช้เสียงเพลงอะคูสติกที่เป็นเครื่องเคาะจังหวะเพื่อทำให้จังหวะของสมองช้าลง

“The American College of Physicians ได้ยอมรับว่ายานอนหลับไม่ควรจะเป็นคำตอบแรกในการแก้ปัญหานอนไม่หลับ” Matthew Walker กล่าวว่า “ยานอนหลับเป็นเหมือนการกล่อมประสาทมากกว่าจะช่วยให้นอนหลับได้ตามธรรมชาติ เราต้องหาวิธีการรักษาที่ดีกว่านี้ เพื่อฟื้นฟูการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพในผู้สูงอายุ และนั่นก็เป็นภารกิจในการวิจัยที่เราจะทุ่มเทต่อไป “

สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบในการนอนคือ คำถามที่ว่าปริมาณกับคุณภาพ อะไรสำคัญกว่ากัน

.

“ก่อนหน้านี้ เรามักจะเน้นว่าคนเราต้องนอนกี่ชั่วโมง แต่การที่เรานอนหลับตามจำนวนชั่วโมงที่เพียงพอ ก็ไม่ได้หมายความว่าในจำนวนชั่วโมงพวกนั้นเป็นการนอนหลับที่มีคุณภาพ เราควรให้ความสำคัญกับคุณภาพในการนอนเช่นกัน”

 

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก https://unsplash.com/
ขอบคุณความรู้ดีๆ จาก
http://news.berkeley.edu


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

Author

1 Comment

  1. อาภรณ์ กุลกุศล Reply

    โพสต์ให้แล้วในFB ค่ะ

Write A Comment