สุขภาพ

5 เคล็ดลับ ดื่มน้ำอย่างไร ดีต่อสุขภาพผู้สูงวัย

หลายคนคงคุ้นเคยกับคำแนะนำที่ให้ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วซึ่งเป็นคำแนะนำที่ถูกต้อง เพราะการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายอยู่ในภาวะที่สมดุล แต่รู้หรือไม่ว่า สำหรับผู้สูงอายุแล้ว ยังมีคำแนะนำดีๆ ในการดื่มน้ำอีกมากมายที่ควรรู้

ยิ่งอากาศช่วงที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก อาการกระหายน้ำจึงเกิดขึ้นได้เสมอ ยังแฮปปี้เลยอยากจะมาแชร์เคล็ดลับดีๆ ในการดื่มน้ำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพของพี่ๆ ผู้สูงวัยกัน

โดยปกติแล้วคำแนะนำส่วนใหญ่ จะให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วจึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แต่จริงๆ แล้วสภาพร่างกายของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน จึงมีสูตรคำนวณปริมาณการดื่มน้ำง่ายๆ คือ น้ำหนักตัว x 33 = ปริมาณน้ำที่ควรดื่ม (cc) อย่างเช่น ถ้าเราหนัก 70 กิโลกรัม คูณด้วย 33 จะได้เท่ากับ 2,310 cc หรือปริมาณ 2 ลิตรนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวแต่ละคน สภาพอากาศที่ร้อน หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานเยอะ ปริมาณการดื่มน้ำก็ควรจะเพิ่มขึ้นด้วย ไม่จำเป็นต้องดื่มตามสูตรนี้เสมอไป

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การดื่มน้ำเย็นจะช่วยให้เราสดชื่น แต่ข้อเสียของน้ำเย็นคือทำให้ร่างกายต้องปรับอุณหภูมิให้เข้ากับน้ำที่ดื่มเข้าไป ส่วนการดื่มน้ำอุ่นก็ช่วยให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการคอแห้งได้ แต่บางครั้งด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อน การดื่มน้ำอุ่นอาจจะไม่ตอบโจทย์นัก เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำที่ดีที่สุด คือน้ำในอุณหภูมิห้อง เพราะร่างกายไม่ต้องปรับอุณหภูมิ และช่วยดับกระหายได้ดีที่สุด

การดื่มน้ำที่เหมาะสม ไม่ควรดื่มเร็วหรือมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการจุก และกระเพาะปัสสาวะอาจทำงานหนักได้ แต่เนื่องจากบางครั้งผู้สูงอายุอาจจะไม่สะดวกที่จะรินน้ำใส่แก้วเพื่อดื่มในทันที หรืออยู่ข้างนอกบ้านอาจจะต้องเสียเวลาไปหาซื้อน้ำขวด เคล็ดลับที่อยากแนะนำคือพกแก้วที่มีฝาปิดหรือกระติกน้ำเล็กๆ ติดตัวไว้ จะช่วยให้สามารถจิบน้ำได้ตลอดเวลา ไม่ต้องรอให้กระหาย

ปัญหาที่พบมากในผู้สูงอายุคือการปวดปัสสาวะกลางดึก ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากอาการของโรคเบาหวานหรืออาการผิดปกติของไต และที่สำคัญคือการดื่มน้ำก่อนนอน ทำให้ต้องตื่นมาปัสสาวะกลางดึก และอาจกระทบต่อการนอนได้ จึงไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไป แต่ขณะเดียวกันหลังจากตื่นนอนควรจะดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยหนึ่งแก้วทันที จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีมากขึ้น

น้ำด่าง หรือ น้ำอัลคาไลน์ คือน้ำดื่มที่มีค่าความเป็นด่างสูง ซึ่งผ่านกระบวนการกรองเพื่อเปลี่ยนให้น้ำธรรมดากลายเป็นน้ำที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมน้ำไปใช้ยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ง่าย อีกทั้งยังมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม และโปรแตสเซียม ที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าการดื่มน้ำธรรมดา ข้อดีคือการผลิตน้ำด่างสามารถทำได้ด้วยเครื่องกรองน้ำที่ติดตั้งที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำขวดให้สิ้นเปลืองอีกด้วย

อ้างอิง
https://www.honestdocs.co/drink-water-for-health-how-much-body-needs
https://www.honestdocs.co/frequent-urination-at-night

https://www.freepik.com/


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment