สุขภาพ

5 ไอเดียช่วยจำ แก้อาการหลงๆลืมๆ

Pinterest LinkedIn Tumblr

รุ่นใหญ่วัยเก๋าคนไหนที่กำลังมีปัญหาด้านการจำ มาทางนี้ค่าาา น้องสุขมีไอเดียเริ่ดๆ ไอเท็มแบบเบสิก มาเป็นตัวช่วย ที่จะทำให้เราจำเรื่องต่างๆได้ดีขึ้น ถึงหลงลืมยังไงก็จัดการเรื่องต่างๆได้แม่นเหมือนหนุ่มสาวเลยจ้า (วัยรุ่นที่เป็นชาวขี้ลืมก็นำไปใช้ได้ด้วยนะ ;))

จดบันทึก

การจดบันทึกแบบบ้านๆทั่วไปก็ยังคงใช้ได้ดี ไม่ต้องพกอะไรมาก แค่สมุดกับปากกา เท่านี้ก็สามารถเก็บทุกเรื่องราว ข้อมูล หรือความทรงจำต่างๆ เอาไว้กับตัวได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่หายแล้ว และเรายังสามารถจดเก็บไว้ได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น ตอนที่เราเพิ่งนึกอะไรขึ้นได้ ก็รีบจดไว้ก่อนลืม จะช่วยให้สิ่งนั้นคอยเตือนเราอยู่ในสมุดเสมอ ไม่หายแน่นอน

อัดเสียง

คิดอะไรออกต้องรีบอัดเสียงไว้! การอัดเสียงเป็นการบันทึกข้อมูลต่างๆได้ไม่ต่างกับตอนที่เราได้รับข้อมูลในขณะนั้นเลย เช่น ถ้าหากว่าเรากำลังฟังข้อมูลอะไรอยู่แล้วยังจับใจความไม่ได้ ฟังไม่ทัน หรือจำไม่ไหว การอัดเสียงมาก่อน แล้วค่อยมาเปิดฟังทีหลัง ก็จะช่วยได้มาก ยิ่งสมาร์ทโฟนในสมัยนี้ก็มีแอพฯ อัดเสียงมากมาย ที่เก็บเป็นไฟล์ไว้ให้เราเปิดฟังได้ทุกเมื่อเวลาที่พร้อม

การตั้งเตือน

การตั้งเตือนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเตือนจากปฏิทินหรือการเตือนจากการตั้งเวลา เป็นการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อช่วยด้านความจำและการจัดการได้อย่างดี เราสามารถลงข้อมูลไว้ในปฎิทินได้ว่า อีกสามวันข้างหน้าต้องทำอะไร มีงานสำคัญที่จะเกิดขึ้นในอีกอาทิตย์ถัดไป หรือกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องทำในแต่ละวัน ถ้าไม่ตั้งเตือนไว้ พอถึงวันนั้นจริงๆ ก็อาจมีลืม และพลาดงานนั้นๆ ได้ การตั้งเตือนยังสามารถกำหนดได้ว่าให้เตือนเราก่อนถึงเวลาสักกี่ชั่วโมง เราก็จะสามารถมีเวลาเตรียมตัวเพื่อไปงานนั้นๆ ได้

รูปภาพเตือนความจำ

การได้เห็นรูปภาพสวยๆ หรือภาพความทรงจำสำคัญก็เป็นอีกเครื่องมือที่จะช่วยเตือนเราไม่ให้ลืมเรื่องราวต่างๆ ได้ เช่น ถ้าใครไม่ชอบอ่าน หรืออยากหาวิธีที่สร้างสรรค์กว่าการเตือนจากการเขียน ก็สามารถหาภาพสวยๆ มาติดเพื่อเตือนความจำได้ และยังเป็นการประดับตกแต่งโต๊ะหรือสภาพแวดล้อมให้เพลินตาอีกด้วย เช่น เราอาจติดภาพครอบครัวในสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเตือนให้หาเวลาว่างไปเที่ยวแบบพร้อมหน้าพร้อมตากันบ้าง หรืออาจติดภาพความฝันที่อยากทำ เพื่อเตือนตัวเองให้ตั้งใจทำอะไรบางอย่างเพื่อไปสู่ความฝันนั้นให้ได้ เป็นต้น

บำรุงด้วยผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ทั้งหมดที่กล่าวมาก็เป็นไอเดียการจำในแบบต่างๆ ที่เป็นการแก้ปัญหาในด่านสุดท้าย แต่การแก้ที่ต้นเหตุคือการพยายามมีสติในทุกเวลาที่ทำอะไรแต่ละอย่าง เพื่อให้ตัวเองระลึกอยู่เสมอว่าฉันกำลังทำอะไรอยู่และจดจำ อีกอย่างที่จะช่วยให้สมองของเราดีและไบรท์ขึ้นก็คือ การบำรุงด้วยผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ โดยเฉพาะตระกูลเบอร์รี่ มีคุณสมบัติที่จะช่วยในการเสริมสุขภาพให้สมองแข็งแรง ช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนเลือดให้ไปเลี้ยงสมองได้ดี ลดความดันโลหิตให้สมดุล ป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้น ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทที่เกี่ยวกับด้านความทรงจำ และยังจะทำให้ได้รับวิตามินซีสูงอีกด้วย

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author