สุขภาพ

5 สมุนไพรใกล้ตัวช่วยรักษาโรค

บ่อยครั้งที่เมื่อเราไม่สบายก็ต้องเสียเงินซื้อยาเพื่อรักษาเสมอ แต่แท้จริงแล้วสมุนไพรต่างๆที่ใกล้ตัวเรานั้น ก็มีสรรพคุณดีๆในการรักษาโรคเช่นกัน วันนี้ยังแฮปปี้ขอนำเสนอ 5 สมุนไพรใกล้ตัวที่คนส่วนใหญ่มีติดบ้านหรือสามารถหาได้ง่ายๆใกล้บ้าน แต่ขอบอกสรรพคุณนั้นไม่ธรรมดา ไปดูกันได้เลย

1. ตำลึง

รู้ไหมว่าตำลึงที่ขึ้นตามรั้วนั้น นอกจากจะเอามาทำอาหารอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณรักษาโรคต่าง อีกมากมาย เริ่มจากรากของตำลึงช่วยลดไข้และอาเจียน ตัวลำต้นช่วยแก้อักเสบ ใบช่วยขับเสมหะ รวมถึงอาการปวดแสบ ปวดร้อน รวมถึงดอกของตำลึงสามารถแก้คันได้ อีกทั้งเมล็ดยังช่วยแก้หิดได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคผิวหนังจำพวกเริมและงูสวัด โดยนำใบสดประมาณ 2 กำมือ มาตำให้ละเอียด แล้วเติมดินสอพอง 1 ใน 4 ส่วน นำมาทาบ่อยๆ บริเวณที่เป็น

ยังไม่หมดเพียงแค่นี้หากโดนแมลงสัตว์ กัด ต่อย (ไม่รวมพิษงู) ก็สามารถนำตำลึงมาใช้รักษาได้เช่นกัน โดยใช้ใบสด 2-10 ใบ ขยี้หรือตำให้แหลก แล้วนำมาทาหรือพอก

2. ตะไคร้

นอกจากตะไคร้จะอยู่ในต้มทำแกงต่างๆแล้ว ตะไคร้ก็ยังเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์เยอะมากอีกด้วย รากของตะไคร้ช่วยแก้ไข้ ปวดท้องและท้องเสีย ลำต้นช่วยขับลม ขับเหงื่อ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว

ส่วนหัวของตะไคร้ แก้ท้องอืดเฟ้อ และแน่นจุกเสียด ใบ ช่วยลดความดันโลหิตและแก้ไข้

ใครที่ชอบมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อและปวดท้อง หรืออาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากธาตุไม่ปกติ สามารถใช้ตะไคร้สดทุบพอแหลกประมาณ 1 กำมือ (40-60 กรัม) แล้วนำมาต้มเพื่อเอาน้ำดื่ม

นอกจากนี้ตะไคร้ยังช่วยขับปัสสาวะได้อีกด้วย โดยใช้วันละ 1 กำมือ (แบบสด 40-60 กรัม หรือแบบแห้ง 20-30 กรัม) มาต้มกับน้ำ แล้วดื่มประมาณวันละ 3 ครั้งๆ ละ 1 ถ้วยชา (75 มิลลิลิตร) ก่อนอาหาร

3. กระเทียม

เรียกได้ว่า กระเทียม เป็นเหมือนของติดบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะจะผัดหรือทอดอะไร ถ้าไม่มีกระเทียมก็เหมือนขาดรสชาติไป แต่กระเทียมที่เรารับประทานกันนั้นยังช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และปวดท้องได้อีกด้วย โดยนำเอากลีบกระเทียมมาปอกเปลือก แล้วรับประทานดิบๆ ครั้งละประมาณ 5 กลีบ (2 กรัม)

อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคผิวหนัง (ชนิดเกลื้อน) ได้เช่นกัน โดยฝานกลีบกระเทียมแล้วนำมาถูบ่อยๆ บริเวณที่มีรอยโรค นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีสารสกัดกระเทียมที่ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

4. โหระพา

อีกหนึ่งพืชสมุนไพรกลิ่นหอมที่ต้องมีคู่กับเมนูเด็ดต่างๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณ ช่วยขับลมและทำให้เจริญอาหาร อีกทั้งแก้ปวดหัว ลดอาการหวัด ปวดกระเพาะอาหาร จุกเสียดแน่น ท้องเสีย รวมถึงฟกช้ำจากหกล้ม และผดผื่นคันมีน้ำเหลือง โดยสามารถนำทั้งต้นของโหระพาแบบแห้ง 6-10 กรัม มาต้มหรือคั้นสด เพื่อเอาน้ำแล้วนำมาดื่ม หรือนำมาตำเพื่อเอามาพอกทาภายนอก

5. ขิง

ขิงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรดีๆใกล้ตัว หาไม่ยาก แถมราคาไม่แพง แต่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณ ขิงช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง รวมถึงแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน โดยใช้เหง้าสดขนาดเท่าหัวแม่มือ (ประมาณ 5 กรัม) ทุบให้แตกแล้วนำต้มเพื่อนำน้ำมาดื่ม

นอกจากนี้ขิงยังช่วยแก้ไอ และขับเสมหะ โดยใช้เหง้าฝนกับน้ำมะนาว แล้วเติมเกลือเล็กน้อย นำมาดื่มเพื่อใช้กวาดคอหรือจิบบ่อย อีกทั้งขิงยังช่วยลดความดันได้ดีอีกด้วย โดยใช้ขิงสดเอามาฝานต้มกับน้ำรับประทาน

อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร สถาบันวิจัยสมุนไพร http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_herbal/search_1.php

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment