สุขภาพ

5 กิจกรรมคืนความสุข ป้องกันการติดเตียง

Pinterest LinkedIn Tumblr

วัยเก๋าทั้งหลายที่อยู่บ้านเบื่อๆ อาจมีอาการติดเตียง เบื่อโลก เบื่อชีวิต เหนื่อยกับหลายๆสิ่ง ไม่มีชีวิตชีวา ขาดการเข้าสังคม และอาจส่งผลให้เกิดอารมณ์ขึ้นๆลงๆ หรือหงุดหงิดง่ายได้

.

ใครที่กำลังมีอารมณ์แบบนี้อยู่ หรือมีผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุในบ้านที่มีอาการแบบนี้ น้องสุขขอบอกเลยว่าของขวัญที่ดีที่สุดที่จะสามารถมอบให้ท่านได้ก็คือ เวลาของเราเองนั่นแหละ สิ่งที่มีค่าที่สุดคือการให้ความสนใจให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ท่านได้รู้ว่าเรารักและเห็นว่าท่านมีคุณค่ามากแค่ไหน และสิ่งที่สำคัญคือการทำให้ท่านรู้ว่าท่านยังไม่ถูกลืมจากลูกหลาน

1. เรียนภาษา

ลองเรียนภาษาอื่นที่อาจไม่ได้ยากมาก เพื่อที่จะสามารถพูดคุยกับชาวต่างชาติได้อย่างง่ายๆ เช่น ถ้าใครที่ยังพูดภาษาไทยบ้านเราได้อย่างเดียว อาจเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมเป็นภาษาที่สอง เริ่มจากการฝึกประโยคเบสิคที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ยิ่งถ้ามีลูกหลานในบ้านที่พูดภาษานั้นๆเป็น ก็ยิ่งเป็นกิจกรรมภายในบ้านที่ดี ที่จะทำให้เพิ่มความสัมพันธ์ ทำให้ได้ใกล้ชิดกับเด็กๆมากขึ้น

2. แต่งกลอน
กลอนยังเป็นอะไรที่คลาสสิค และเข้าถึงคนรุ่นนี้ได้ดีเสมอ แม้เราจะสอนหรือแนะนำให้ท่านใช้เทคโนโลยีใดๆ แต่การแต่งกลอน เขียนจดหมาย ก็ยังเป็นกิจกรรมแบบดั้งเดิมที่ช่วยให้ท่านรู้สึกสนุกได้อย่างไม่ยากและไม่ต้องฝืน ลองตั้งโจทย์ให้ตัวเองในการกลอนมาซักหนึ่งอย่าง เช่น วันนี้จะแต่งกลอนเกี่ยวกับความเป็นเพื่อน เอาไว้มอบให้เพื่อนๆในวันรวมรุ่น หรือแต่งกลอนเกี่ยวกับครอบครัวเพื่อมอบให้ลูกหลานในวันที่พวกเขากลับมาฉลองวันเกิดกันที่บ้านสุดสัปดาห์นี้ เป็นต้น

3. ออกไปเดินเล่นรับวิตามินดี
การออกไปเดินเล่น ยืดเส้นยืดสายในแต่ละวัน เป็นกิจกรรมสำคัญที่จะช่วยให้วัยเก๋าได้เอ็นจอยกับวิว เสียงผู้คน อากาศดีๆ (ในตอนเช้าหรือเย็น ที่มีแสงแดดน้อยๆ) และการอยู่นอกบ้านยังทำให้ร่างกายของคุณลุงคุณป้าได้รับวิตามินดี หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นวิตามินแดด คือวิตามินที่เราสามารถได้รับจากแสงแดดที่ส่องมาทำปฏิกิริยากับน้ำมันในผิวของเราและดูดซึมเข้าร่างกายได้ วิตามินดีมีประโยชน์คร่าวๆในการเสริมสร้างแคลเซียมและฟอสฟอรัส เพิ่มความแข็งแรงของกระดูกได้

4. นวด
การนวดให้ผู้ใหญ่ในบ้านเป็นกิจกรรมที่จะสร้างความปลาบปลื้มใจให้ท่านอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีความหอมจากน้ำมันที่จะให้ความผ่อนคลายสบายอารมณ์แล้ว ยังเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่จะได้พูดคุย อัพเดตชีวิตกับลูกหลาน มีบทสนทนาที่ดีๆต่อกัน ทำให้ทั้งสบายตัวและอุ่นใจได้อย่างดีเลยล่ะ แต่ก่อนที่จะนวด ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเสียก่อนดีกว่า ว่าสว.ในบ้านนั้นควรมีจุดไหนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ หรือส่วนที่ควรต้องระวัง และการนวดที่ถูกต้องทำอย่างไร เราอาจหาความรู้มาเบื้องต้นด้วยว่า น้ำมันแบบจากพืชชนิดใดที่จะช่วยให้ท่านรู้สึกดี เช่น การนวดอโรมาเธอราพี  (Aroma Therapy) เป็นใช้วิธีบำบัดจากพืชที่มีกลิ่นหอม ด้วยกลิ่นที่จะช่วยให้วัยเก๋ารู้สึกผ่อนคลายและมีชีวิตชีวาขึ้นได้

5. เต้น บริหารแขนขา
ลองกิจกรรมบริหารแขนขาแบบการเต้นดูสิ ยิ่งมารวมตัวกับก๊วนเพื่อนๆวัยเก๋า มาปาร์ตี้ มาเต้นกันที่บ้านก็จะยิ่งสนุก เราขอแนะนำการเต้นเพลงเบสิกๆ อย่าง YMCA หรือ Macarena ที่มีท่าบังคับสนุกๆ ให้ได้ขยับแขนขา ทำให้อวัยวะต่างๆ ได้ออกแรงเบาๆ เป็นการบริหารกล้ามเนื้อแถมได้เสียงหัวเราะกลับไปเป็นกอบเป็นกำ

Credit: https://www.goldencarers.com

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author