ภาพบรรยากาศ

HAPPY FAMILY ACTIVITIES – เก็บตก ‘ขนมปังปันฝัน’ ความสุข 3 รุ่น ยิ้มกรุ่นทั้งครอบครัว

Pinterest LinkedIn Tumblr

ตั้งแต่อดีตมา ครอบครัวในสังคมไทยส่วนใหญ่มักจะเป็นครอบครัวใหญ่ ประกอบไปด้วยสมาชิกหลายช่วงวัย ตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย รุ่นพ่อแม่ ไปจนถึงรุ่นลูกหลาน อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ทำให้ความสนิทสนมและความผูกพันในครอบครัวมีอยู่เต็มเปี่ยม แต่ด้วยทุกวันนี้ครอบครัวในสังคมไทยมีขนาดเล็กลง แยกกันอยู่มากขึ้น ไม่ได้อยู่ร่วมกันเหมือนแต่ก่อน จนเกิดสิ่งที่เรียกว่าช่องว่างระหว่างวัยหรือ ‘generation gap’ ที่ทำให้ความสนิทสนมและความผูกพันในครอบครัวลดน้อยลงไป

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดกิจกรรมดีๆ ที่ชวนคนทั้ง 3 รุ่น ปู่ย่าตายาย พ่อแม่ และลูกหลาน มาใช้เวลาดีๆ ร่วมกันในกิจกรรมขนมปังปันฝัน อบความสุขอันหอมกรุ่นให้แก่กันโดยมีวิทยากร ครูโรสวริศรา มหากายี จากขนมปังเปลี่ยนชีวิต มาช่วยสอนและสร้างประสบการณ์ดีๆ ในครอบครัวผ่านการทำขนมปัง จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา โรงแรมพระนครนอนเล่น โดยมีสปอนเซอร์ใจดี มัลเบอร์รี่โกรฟ เป็นผู้สนับสนุนหลักร่วมกับยังแฮปปี้

แมกโนเลียและมัลเบอร์รี่ โกรฟ มีปณิธานในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมอยู่แล้ว ตอนนี้เรากำลังให้ความสำคัญกับคนในครอบครัว เราค้นพบว่าตอนนี้คนไทยมีความสุขลดลง เราจึงหาวิธีที่ทำให้คนไทยกลับมามีความสุขเหมือนเดิมได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการที่ครอบครัวได้อยู่ร่วมกันครบทั้งหลายช่วงวัยหรือ intergeneration มีหลายผลวิจัยบอกว่าการอยู่ร่วมกัน ทำให้เด็กมีพัฒนาการทางสมองที่ดีขึ้น และผู้สูงอายุก็ไม่เป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งตรงกับสิ่งที่ยังแฮปปี้ทำอยู่ในเรื่องนี้เหมือนกัน จึงเกิดเป็นความร่วมมือ ช่วยกันจัดกิจกรรมขนมปังปันฝัน เพื่อให้คนทั้ง 3 เจเนอเรชันได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน สร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นคุณรุ่งโรจน์ จงศุจิพันธุ์ ตัวแทนจากมัลเบอร์รี่ โกรฟ ได้กล่าวถึงความตั้งใจของกิจกรรมเวิร์คช้อปในครั้งนี้

.

ก่อนจะเริ่มกิจกรรมเวิร์คช้อป ครูโรสได้อธิบายถึงประโยชน์ที่ได้จากการทำขนมปังที่มากกว่าความอร่อย เพราะในทุกๆ ขั้นตอนของการทำ สามารถเปลี่ยนชีวิตเราให้ดีขึ้นได้ เพราะขนมปังทำให้เราได้ใกล้ชิดและเคารพธรรมชาติมากขึ้น ผ่านการใช้ประสาทสัมผัสทั้ง ตา หู จมูก ลิ้น และกายสัมผัสในการทำขนมปัง รวมไปถึงการรอคอยถึงผลลัพธ์ที่ออกมาจากความตั้งใจของเรา

การทำขนมปังจะไม่สำเร็จ ถ้าเราไม่มีความรักหรือแพชชั่น ลองนึกถึงคนสองคนที่นวดขนมปัง คนหนึ่งนวดอย่างรุนแรง อีกคนนวดอย่างนุ่มนวล ขนมปังของคนไหนจะออกมาดีกว่ากัน คนเราจะประสบความสำเร็จได้ยาก ถ้าไม่มีความรัก ไม่ว่าจะทำสิ่งใดก็ตามครูโรสอธิบายถึงหัวใจของการทำขนมปังที่เกิดจากความรัก ไม่ว่าจะวัยไหนก็สามารถนำไปปรับใช้ได้

.

หลังจากที่ได้แง่คิดดีๆ จากการทำขนมปังแล้ว ก็มาถึงช่วงลงมือทำที่ทุกครอบครัวต้องช่วยเหลือกันทั้ง 3 วัย ตั้งแต่นวดแป้ง ผสมส่วนประกอบต่างๆ เข้าด้วยกัน ไปจนถึงการนำเข้าเตาอบ รอคอยขนมปังอันหอมกรุ่น ก่อนจะได้ลิ้มรสชาติของความสามัคคีร่วมกัน ความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นคือ หลายครอบครัวพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยทำกิจกรรมพร้อมหน้าพร้อมตาอย่างนี้มาก่อน นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ใกล้ชิดกันมากขนาดนี้ ทำให้ได้เห็นแง่มุมบางอย่างที่ไม่เคยเห็นของแต่ละคนอีกด้วย เรียกว่าเป็นการสานสัมพันธ์ในครอบครัว และลดช่องว่างระหว่างวัยได้อย่างเห็นผล

หนึ่งในตัวแทนของครอบครัวที่เข้ามาร่วมกิจกรรม อย่างครอบครัวของพี่อรุณศรี เลิศสิทธิกุล อายุ 66 ปี ที่ชวนหลานสาว น้องฤธวี ศรีทน อายุ 7 ขวบ พร้อมกับน้าชาย คุณปัลลพ เลิศสิทธิกุล และน้าสาว คุณวารินทร์ทิพย์ ศรีนุ่น มาทำขนมปังร่วมกัน ได้เล่าว่า ปกติถ้ามีเวลาว่าง ครอบครัวจะไปเที่ยวด้วยกันเสมอ ส่วนหลานจะสนใจเกี่ยวกับการทำอาหารอยู่แล้ว พอดีว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่ว่าง เลยลองชวนคุณน้ามาร่วมกิจกรรมแทน ทำให้ได้ทำอะไรสนุกๆ ร่วมกัน ซึ่งปกติถ้าอยู่บ้านหรือไปเที่ยวก็อาจไม่ได้ทำอะไรแบบนี้แน่นอน เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ และทำให้ทุกคนในครอบครัวผูกพันกันมากขึ้น 

.

เชื่อว่าสิ่งเล็กๆ จากการทำขนมปังในครั้งนี้ จะเป็นรากฐานในการทำกิจกรรมอื่นๆ และเป็นจุดเริ่มต้นดีๆ ให้ทุกครอบครัวรู้จักที่จะใช้เวลาคุณภาพดีๆ ร่วมกัน สร้างความสุขอันแสนอบอุ่นให้เกิดขึ้นในบ้านอย่างที่ไม่มีวันไม่จางหายไป

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author