สูงวัยสู้ COVID-19

ฉีดหรือยัง? 4 วัคซีนจำเป็นในผู้สูงอายุ

Pinterest LinkedIn Tumblr

#สูงวัยสู้โควิด19
ฉีดหรือยัง? 4 วัคซีนจำเป็นในผู้สูงอายุ

แน่นอนในช่วงเวลานี้ คงไม่มีวัคซีนไหนเป็นที่ต้องการไปมากกว่าวัคซีนป้องกันไวัรสโควิด-19 อีกแล้ว ยิ่งในกลุ่ม ผู้สูงอายุ ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อง่ายกว่ากลุ่มอื่น เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่ลดลงตามวัย

แต่รู้ไหมว่า นอกจากวัคซีนที่พวกเรากำลังรอคอยอยู่นั้น ยังมีอีก 4 วัคซีนจำเป็นที่ ผู้สูงอายุ ควรรู้จักและฉีดป้องกันไว้เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อต่างๆ และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

วันนี้ ยังแฮปปี้ จะพาพี่ๆ ไปรู้จักวัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ 4 วัคซีน ได้แก่ วัคซีนป้องกันบาดทะยัก คอตีบ และไอกรน, วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่, วัคซีนป้องกันการติดเชื้อนิวโมคอคคัส, และ วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด

***ข้อควรระวัง หากผู้สูงอายุมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับการฉีดวัคซีนทุกครั้ง

1.วัคซีนป้องกันบาดทะยัก คอตีบ และไอกรน

โรคคอตีบ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง สามารถติดต่อได้ง่ายผ่านการหายใจ โรคบาดทะยัก เกิดจากเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผล ส่วนโรคไอกรน เป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการไอเรื้อรัง โรคเหล่านี้ แม้จะเคยได้รับวัคซีนมาก่อนแล้ว แต่ถ้าไม่ได้รับการฉีดกระตุ้นอยู่เรื่อยๆ ก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นมาอีก เพราะฉะนั้น เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้สูงอายุจึงควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก คอตีบ และไอกรน กระตุ้นทุกๆ 10 ปี

2.วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่ระบาดเป็นประจำทุกปี และถึงแม้จะเป็นโรคที่สามารถหายได้เองใน 3-5 วัน แต่สำหรับผู้สูงอายุอาจมีความรุนแรงมากกว่าช่วงวัยอื่น เพราะสามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ ทำให้มีอัตราการเสียชีวิตสูง ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี ในช่วงปลายฤดูฝนถึงช่วงฤดูหนาว โดยกระทรวงสาธารณสุขจะมีบริการฉีดวัคซีนชนิด 3 สายพันธุ์ให้กับผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปฟรี

3.วัคซีนป้องกันการติดเชื้อนิวโมคอคคัส

เชื้อนิวโมคอคคัส เป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบและการติดเชื้อที่รุนแรงอื่นๆ เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือดและเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ โดยวัคซีนที่ต้องฉีดมี 2 ชนิด ได้แก่ คอนจูเกต (PCV13) ครอบคลุมเชื้อนิวโมคอคคัส 13 สายพันธุ์ และ โพลีแซคคาไรด์ (PPSV23) ครอบคลุมเชื้อนิวโมคอคคัส 23 สายพันธุ์ โดยผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ควรฉีดแบบคอนจูเกต 1 เข็ม และแบบโพลีแซคคาไรด์กระตุ้นอีก 1 เข็ม ห่างกันอย่างน้อย 8 สัปดาห์ 

4.วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด

โรคงูสวัด มาจากเชื้ออีสุกอีใสที่อยู่ในร่างกายเรา เมื่ออายุมากขึ้น ภูมิคุ้มกันต่ำลง เชื้อดังกล่าวก็จะกลับขึ้นมาอีก ซึ่งการกลับมาเป็นในช่วงสูงวัย นอกจากจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนจากตุ่มน้ำใสแล้ว ยังก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างรุนแรงด้วย ไม่ว่าจะเป็น ตาบอด หูหนวก หรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน ผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคงูสวัด 1 เข็ม

ทั้งหมดนี้คือ 4 วัคซีน ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุ เราหวังว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพจะเดินทางมาถึงประเทศไทยในเร็ววัน 

อย่างไรก็ดี ระหว่างนี้อย่าลืมป้องกันตัวเอง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด ล้างมือบ่อยๆ และอยู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อจากผู้อื่นนะจ๊ะ

อ้างอิง

“ตำราโกงอายุ” คู่มือสำหรับผู้สูงวัยที่ทำให้การดูแลชีวิตหลังวัยเกษียณเป็นเรื่องง่ายๆ

https://www.who.int/news-room/q-a-detail/coronavirus-disease-(covid-19)-vaccines?adgroupsurvey={adgroupsurvey}&gclid=CjwKCAiAz4b_BRBbEiwA5XlVVgoMssUlM5QP_B30KjdQce9BhxsotOkvsxySlQypFTwo04rXufVxvhoCUt0QAvD_BwE

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ