สูงวัยสู้ COVID-19

New Normal ของสว.: โลกของผู้สูงอายุจะเปลี่ยนไปอย่างไรหลังโควิด-19

Pinterest LinkedIn Tumblr

#สูงวัยสู้Covid19

New Normal ของสว.: โลกของผู้สูงอายุจะเปลี่ยนไปอย่างไรหลังโควิด-19

ตั้งแต่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดครั้งแรกที่ประเทศจีน เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา จนแพร่กระจายทั่วทั้งโลกในตอนนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าโรคโควิด-19 ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแทบทุกด้านของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงานที่หลายคนจำเป็นต้อง Work From Home หรือต้องอยู่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อมากที่สุด ก็จำเป็นต้องเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) การแสดงความรักอย่างเคย ทั้งการกอดและหอมกับลูกหลานก็ต้องหลีกเลี่ยงชั่วคราว หรือด้านสุขภาพที่ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น ทั้งการกินร้อน ล้างมืออยู่สม่ำเสมอ การใส่หน้ากากอนามัย รวมไปถึงการดูแลสภาพจิตใจเมื่อต้องกักตัวอยู่ตามลำพัง

จะเห็นได้ว่าโรคโควิด-19 ทำให้การใช้ชีวิตผิดไปจากปกติ ซึ่งระยะเวลานั้น อาจกินเวลาหลายเดือนและอาจจะเป็นปี สิ่งเหล่านี้ล้วนนำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า

ด้านสาธารณสุข

แน่นอนว่างานด้านสาธารณสุขกำลังถูกท้าทายจากโรคระบาด สิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่การพัฒนาการรักษาในรูปแบบการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ช่วยให้ผู้สูงอายุหรือผู้ที่เข้ารับบริการทางแพทย์สามารถติดต่อและรับการรักษา

เบื้องต้นผ่านระบบ video conference ได้แบบ real-time ที่บ้าน ข้อดีคือประหยัดเวลา ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการเดินทาง และการรอตรวจ ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อ และสามารถติดตามผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่อยู่ห่างไกลจากโรงพยาบาล เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน หอบหืด เป็นต้น

สิ่งที่จะเป็น New Normal ต่อมาคือผู้คนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น การรักษาสุขอนามัย เช่น การล้างมือ การใช้เจลแอลกอฮอล์ หรือการใส่หน้ากากอนามัยจะเป็นเรื่องปกติในสังคมยุคใหม่ 

ด้านเศรษฐกิจ

การเกิดโรคระบาดในประเทศจีนส่งผลต่อห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของอุตสาหกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเหล็ก อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมสิ่งทอ ฯลฯ ทำให้การผลิตต้องหยุดชะงัก นอกจากนี้มาตรการการปิดประเทศ Lock down ในหลายประเทศก็ได้สร้างผลกระทบในแง่ลบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือการตกงานครั้งใหญ่ และความเหลื่อมล้ำทางสังคมจะมีช่องว่างที่กว้างขึ้น แม้ว่าผู้สูงอายุหลายคนอาจจะไม่ได้รับผลกระทบจากการตกงาน แต่อาจส่งผลกระทบต่อการจ่ายเงินบำเหน็จบำนาญและสวัสดิการต่างๆ

อีกหนึ่งด้านที่จะเปลี่ยนไปหลังโรคระบาด คือการขยายตัวของ E-commerce แม้จะเคยชินกับการซื้อสินค้าออนไลน์ แต่ยุคหลังจากนี้จะยิ่งทวีความนิยมมากขึ้น รวมไปถึงการซื้อของสด ผัก ผลไม้ออนไลน์ก็จะเติบโตมากขึ้น ในอนาคตผู้สูงอายุอาจจะได้เลือกช้อปของใช้ออนไลน์แบบถาวร แทนการไปเดินตลาดก็เป็นได้ 

ด้านเทคโนโลยี

โรคระบาดโควิด-19 บังคับให้ผู้คนหันมาอยู่ในโลกออนไลน์มากขึ้น ทั้งการทำงาน การเรียน สิ่งที่จะตามมาในอนาคตคืออินเทอร์เน็ตจะเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่รัฐบาลต้องจัดหาให้ประชาชนทุกคน รวมถึงต้องเร่งเปิดใช้งานในระบบ 5G เพื่อเพิ่มความเร็ว และตอบสนองการใช้งานที่มากขึ้น

ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสด การใช้ Digital Banking หรือธนาคารแบบออนไลน์ แอปพลิเคชัน e-Wallet และการจ่ายเงินผ่านระบบดิจิทัล จะเกิดขึ้นในทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าใกล้บ้าน หรือห้างสรรพสินค้า การทำธุรกรรมออนไลน์จะกลายเป็นเรื่องปกติแทนที่การใช้เงินสด ซึ่งนี้เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุต้องเรียนรู้

ด้านวิถีชีวิต

วิถีชีวิตแบบใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงนั้น อันดับแรกคือเรื่องการกิน การทำอาหารกินเองจะกลับมาได้รับความนิยม แต่ก่อนผู้คนมักจะเลือกรับประทานจากร้านอาหารนอกบ้าน เพราะสะดวก รวดเร็ว แต่มาตรการปิดเมืองทำให้ร้านอาหารหลายร้านต้องปิดชั่วคราว หลายคนกังวลเรื่องความสะอาดมากขึ้น จึงใช้ระยะเวลาในช่วงกักตัว หันมาหัดทำอาหาร หรือรื้อฟื้นฝีมืออีกครั้ง ทำให้ การนั่งรับประทานอาหารที่ร้านจะไม่เป็นที่นิยมเท่าแต่ก่อน แน่นอนว่าผลดีคือทำให้การใช้ชีวิตร่วมกันในบ้าน กลับมาอบอุ่นและมีความเข้าใจกันมากขึ้น

อันดับถัดมาคือเรื่องของการทำกิจกรรม และการเสพสื่อที่จะเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่ผู้สูงอายุต้องออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน แต่หลังจากนี้ ความตระหนักด้านสุขอนามัยที่มากขึ้นจะทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ผู้คนจะหันมาเสพสื่อ ทำกิจกรรมผ่านทางออนไลน์ และใช้เวลาในโลกออนไลน์ยาวนานขึ้น ผู้สูงอายุเองก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

New Normal ที่จะเกิดขึ้นนั้นมีทั้งแง่บวกและแง่ลบ ยังแฮปปี้จึงอยากชวนผู้สูงอายุมาทำความเข้าใจเพื่อเตรียมความพร้อม ไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป และเรียนรู้ที่จะปรับตัวอย่างเข้าใจ การเปลี่ยนแปลงก็จะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป  

และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ยังแฮปปี้จึงขอชวนวัยเก๋าสมัครเข้าร่วมกิจกรรม ‘สูงวัยทำได้: สู้โควิด-19’ ภารกิจออนไลน์สนุกๆ ที่ทำให้ไม่เหงาและไม่เฉายามอยู่บ้าน มาแอคทีฟเพื่อชาติไปด้วยกันนะคะ 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ https://younghappy.com/campaign-fightcovid19/ 

อ้างอิง

https://www.politico.com/news/magazine/2020/03/19/coronavirus-effect-economy-life-society-analysis-covid-135579?fbclid=IwAR0ugg3t3axSwBd4l9a8tB4YHrWDR-BsK7n9TVG5DudyhXBpBkCl1Wo96bE

https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2020/03/23/covid-19-is-changing-our-world–as-well-as-our-attitude-to-technology-and-privacy-why-could-that-be-a-problem/#24415ff76dc1

https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/1810991

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author