สูงวัยสู้ COVID-19

ช่วง Covid-19 ถ้าต้องออกจากบ้าน ก่อนเข้าบ้านควรทำอย่างไร

Pinterest LinkedIn Tumblr

#สูงวัยสู้Covid19

ในสถานการณ์ที่ผู้สูงอายุหลายคนต้องกักตัวอยู่กับบ้านเช่นนี้ ถือเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ดีที่สุด แต่ขณะเดียวกันหลายคนก็ยังจำเป็นต้องออกไปทำงานหรือไปทำธุระนอกบ้าน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แม้ว่าจะไม่ได้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง และป้องกันเป็นอย่างดีแล้ว แต่เชื้อไวรัส Covid-19 ก็ไม่เคยปราณีใคร เพราะมีโอกาสติดเชื้อได้เสมอ เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกคนอื่นๆ ภายในบ้านและตัวเอง ยังแฮปปี้จึงอยากจะแนะนำข้อปฏิบัติ 3 ข้อที่ต้องทำ หลังจากที่ออกไปนอกบ้านมาแล้ว

1.เตรียมตัวก่อนเข้าบ้าน

เพราะเชื้อไวรัส Covid-19 สามารถติดตามพื้นผิวต่างๆ ได้ ฉะนั้นสิ่งแรกที่ต้องระวัง คือจุดต่างๆ ที่ต้องสัมผัสก่อนจะเข้าบ้าน เช่น กลอนประตู ลูกบิด มือจับต่างๆ ก่อนจะจับให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ให้สะอาด หากไม่สะดวกที่จะล้าง ให้ใช้ข้อศอกในการเปิด หรือเตรียมผ้าไว้สำหรับจับ และอย่าลืมแยกผ้าผืนนั้นไปซักทำความสะอาดทันที

2.ทำความสะอาดร่างกายทันที

เมื่อเข้ามาในบ้านแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือทำความสะอาดร่างกาย โดยต้องถอดเสื้อผ้าแบบช้าๆ ห้ามสะบัดเด็ดขาด เพราะหากมีเชื้อไวรัสติดมากับเสื้อผ้า อาจฟุ้งกระจายในอากาศได้ ก่อนจะอาบน้ำ สระผม ทำความสะอาดทั่วทุกจุดในร่างกายให้สะอาด

3. ทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ

ในการทำความสะอาดบ้าน สามารถฆ่าเชื้อโรคด้วยการใช้น้ำยาทำความสะอาดผสมกับน้ำและถูและเช็ด ตามจุดต่างๆ ที่มีการสัมผัสบ่อยๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ประตู ไม่ควรใช้วิธีฉีดพ่นน้ำยาทำความสะอาด เพราะอาจทำให้เชื้อไวรัสฟุ้งกระจายในอากาศได้

ขอบคุณข้อมูลจาก นพ.สุวินัย บุษราคัมวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์และพยาบาล โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊กที่นี่
.
ติดต่อเรา
LINE: คลิ๊ก @younghappy
หรือ id Line @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: คลิ๊ก YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889 

Author

Write A Comment