นักเล่าเรื่อง

เบื้องหลัง YoungHappy Live Live สดใหม่ เสิร์ฟความสุขทุกเช้า กับ คุณบอล ยังแฮปปี้

Pinterest LinkedIn Tumblr

ในวันที่โควิด-19 เดินทางมาถึง หลายสิ่งหลายอย่างจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงไป อย่างเช่นการเว้นระยะห่าง หรือการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องรักษาความสะอาดมากขึ้น 

สำหรับยังแฮปปี้แล้ว ผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนที่สุด คงจะเป็นกิจกรรมเพื่อผู้สูงอายุที่ยังแฮปปี้จัดเป็นประจำทุกๆ เดือน ต้องถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทำให้ทีมงานต้องรีบหาทางออก เพื่อทำให้กิจกรรมที่สร้างความสุขให้กับชาวยังแฮปปี้ไม่หายไป 

นับเป็นเวลากว่า 8 เดือนแล้ว ที่ยังแฮปปี้จัดทำ Live ผ่านทาง YouTube และ Facebook เวลา 10 โมงเช้าในวันธรรมดา สร้างความสุขและความอบอุ่นในทุกๆ เช้า ซึ่งเบื้องหลังบอกเลยว่า ทีมงานต้องทำงานอย่างหนักไม่แพ้กิจกรรมปกติเลย

ยังแฮปปี้จึงอยากจะชวนไปสำรวจเบื้องหลังของการทำงาน ประสบการณ์ต่างๆ รวมถึงสิ่งที่ได้รับกับ คุณบอล หัวหน้าทีมอีเวนต์ ยังแฮปปี้ ที่เชื่อว่าวิกฤตครั้งนี้ได้เปลี่ยนเป็นโอกาสดีๆ อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว 

จุดเริ่มต้น… เพราะโควิด-19

โดยปกติแล้ว ยังแฮปปี้จะจัดงานให้พี่ๆ ผู้สูงอายุได้มาเจอกันทุกสัปดาห์ แต่เพราะโควิด-19 ทำให้เราต้องอยู่แต่ในบ้านและไม่สามารถออกมาจัดกิจกรรมได้ เราเลยเป็นห่วงว่าพี่ๆ เขาจะเบื่อไหมน้า เพราะอย่างเรายังเบื่อเลย นอกจากนี้ก็กลัวว่าพี่ๆ จะเหงาและเป็นซึมเศร้าอีกด้วย

เมื่อคิดได้ดังนั้น พวกเราเลยมาปรึกษาหารือกันในทีมว่าพอจะทำอะไรให้กับพี่ๆ ได้บ้าง ลองทำ Live ดีไหม มีเรื่องที่พี่ๆ อยากรู้และยังไม่ได้สอนอีกเยอะ ลองเอามาสอนออนไลน์กันดีไหม ทุกคนก็เห็นด้วย เป็นอันว่ายังแฮปปี้จะมี Live ช่วงโควิด-19 แทนการจัดกิจกรรมนอกสถานที่

ช่วงแรกๆ ยังแฮปปี้ทำ Live ครั้งละ 2 ชม. ให้ทีมงาน 2 คนผลัดกันคุยให้ครบเวลาในหัวข้อต่างๆ ที่เราเห็นว่ามีประโยชน์กับพี่ๆ ผู้สูงอายุ ซึ่งแต่ละครั้ง ต้องยอมรับว่าใช้พลังงานเยอะมาก จบ Live ที เล่นเอาหมดแรง ทำอะไรต่อไม่ได้เลย

หาจุดที่ลงตัว หาหัวข้อที่น่าสนใจ

ทำไปทำมา ก็มาลงตัวที่การทำ Live วันจันทร์ถึงวันศุกร์ โดยเว้นวันหยุดสุดสัปดาห์ไว้ให้ทีมงานได้พักผ่อนบ้าง ส่วนรายการที่จัดก็มีตั้งแต่การสอนใช้แอปพลิเคชันอย่าง Line และ Facebook สอนใช้โปรแกรม Zoom เล่าเกี่ยวกับเทคโนโลยีอย่าง Cloud หรือการเลือกซื้อมือถือที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

ต่อมาก็เริ่มมีหัวข้อใหม่ๆ นอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่พี่ๆ น่าจะสนใจ เช่น เรื่องสุขภาพ ที่ให้ คุณอ๊ะ หนึ่งในทีมงานคุณภาพของยังแฮปปี้ มาชวนพี่ๆ มาออกกำลังกายเป็นเวลา 1 ชม. ซึ่งเป็นระยะเวลาที่กำลังพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป จากนั้นก็นำทีมงานคุณภาพมาออกหน้ากล้องอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น คุณต้อย ผู้มาพร้อมกับเสียงเพลงและกีตาร์ หรือ คุณป้อม ผู้มากความสามารถด้านงานฝีมือและการทำอาหาร เรียกได้ว่ายังแฮปปี้มีอะไรก็งัดออกมาแสดงให้พี่ๆ ดูทุกอย่างเลย 

เมื่อสถานการณ์กลับสู่สภาพปกติ

เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ในเมืองไทยเริ่มดีขึ้น เราก็ลองพูดทีเล่นทีจริงใน Live ว่า เราจะเลิก Live แล้วมาเจอกันเหมือนเดิมไหม ปรากฏว่ามีคำตอบประมาณว่า “อย่าเลิกนะ พี่ดูอยู่ทุกวัน”, “เหมือนมีเพื่อนมานั่งคุยด้วย”, “ทุกวันรอฟัง Live ตอน 10 โมง ขอบคุณที่ทำรายการดีๆ มาให้”

แน่นอนว่าพอเราได้ยินแบบนี้ เราก็ไม่เลิกแล้ว และยังมีโอกาสได้ย้อนคิดถึง Live ที่ผ่านมา จริงๆ แล้ว พวกเราเองก็มาไกลเหมือนกันนะ จากคนดูไม่ถึง 20 คน ตอนนี้ก็ครึ่งร้อยทุก Live แล้ว บางวันยอดเกือบแตะเลขสามตัวแล้วซ้ำ ดีใจที่สิ่งเหล่านี้ที่พวกเราทำมีประโยชน์กับพี่ๆ ในอนาคต ถ้าเจอคนเก่งๆ น่าสนใจก็จะชวนเขามา Live ในรายการเพื่อความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

โอกาสที่งอกเงยจากวิกฤตในครั้งนี้

ถ้าพูดถึงสิ่งที่คาดไม่ถึงของการทำ Live คงจะเป็นการที่มีสปอนเซอร์มาสนับสนุน ซึ่งก็สนุกไปอีกแบบ ได้ทำอาหาร ได้ชงกาแฟ ได้พูดคุยกับแขกรับเชิญมีชื่อเสียงหลายท่าน เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก นอกจากนี้ ทางฝั่งทีมงานเองก็ได้พัฒนาสกิลด้านการพูด การร้องเพลง และการทำเบื้องหลัง เช่น การตั้งกล้อง จัดฉาก และฝึกเขียนสคริปต์รายการ

ต่อจากนี้ ยังแฮปปี้ก็จะยังคงทำ Live กันต่อไป เพราะว่าเราเชื่อว่าสิ่งที่เราทำอยู่นี้ ย่อมมีประโยชน์กับใครสักคน ไม่ว่าจะเป็นการได้ส่งต่อความสุขและเรื่องราวที่น่าสนใจให้กับพี่ๆ ได้สร้างรอยยิ้ม ความทรงจำและเสียงหัวเราะด้วยกัน

ขอบคุณพี่ๆ ทุกท่านที่ติดตามรับชมพวกเรามาโดยตลอด จากนี้ไป ก็ขอฝากเนื้อฝากตัว รอติดตามชม Live โฉมใหม่จากพวกเราเร็วๆ นี้ได้เลย แล้วเจอกันจ้า

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ