นักเล่าเรื่อง

รำลึก Stan Lee ฮีโร่ผู้สร้างฮีโร่

Pinterest LinkedIn Tumblr

หลายๆคนคงรู้จักการ์ตูนสุดคลาสสิคอย่างสไปเดอร์แมน หรือไอรอนแมน ที่เมื่อพูดถึงก็จะเห็นภาพฮีโร่เหล่านั้นที่อยู่ในใจของเราในวัยเยาว์กันทุกคน แต่น้อยคนอาจรู้จักฮีโร่ผู้สร้างฮีโร่คนนี้ เรียกได้ว่าเป็นวัยเก๋าที่อยู่เบื้องหลังให้กับ Marvel Comics มาโดยตลอด

.

และจนถึงบัดนี้เมื่อเขาได้จากไปในวัย 95 ปี แม้กายจะไม่อยู่แล้วแต่ผลงานที่ยังติดอยู่ในใจของคนทั่วโลกก็ยังคงเป็นที่จดจำและมีคุณค่าตลอดไป

Stan Lee ได้เสียชีวิตในวัย 95 ปี เขาได้สร้าง The Fantastic Four ให้กับ Marvel Comics ในปี .. 1961 และได้มีส่วนในฮีโร่ที่หลาย คนรักอย่าง Spider-Man and และ Incredible Hulk ดาราดังหลายๆ คนที่ได้เล่นเป็นฮีโร่ต่างๆก็ได้โพสต์ข้อความยกย่องและแสดงความไว้อาลัยต่อ Stan Lee เช่น

Chris Evans ผู้รับบทเป็นกัปตันอเมริกา ได้โพสต์ข้อความว่าไม่มีใครที่จะเหมือน Stan Lee ได้อีกแล้ว

Hugh Jackman ผู้รับบทเป็น X-Men ได้โพสต์ข้อความว่าเราได้สูญเสียอัจฉริยะด้านความคิดสร้างสรรค์ไปแล้ว

Robert Downey Jr ผู้รับบทเป็น Iron Man ได้โพสต์ข้อความอย่างเรียบง่ายว่าผมเป็นหนี้บุญคุณคุณ หลับให้สบาย คุณ Stan”

Kevin Feige โปรดิวเซอร์และประธาน Marvel Studios ได้โพสต์ข้อความใน Twitter ว่าไม่มีใครที่จะอิทธิพลต่ออาชีพของผมและทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำใน Marvel Studios เท่ากับ Stan Lee”

โดยทนายของครอบครัวได้บอกว่า นักเขียนการ์ตูนในตำนาน Stan Lee ได้เสียชีวิตที่ Cedars Sinai Medical Center ในลอสแอนเจลิส

.

Tom Hardy ผู้ที่ได้แสดงใน Venom ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่มีเค้าโครงมาจาก Marvel Comics ก็ได้โพสต์รูปของ Stan Lee ในกองถ่ายทำใน Instagram ของเขา

.

Sir Patrick Stewart ได้บอกกับรายการ Radio 4’s Today ว่าเขาได้พบกับ Stan Lee หลายครั้งหลายคราว

.

เขาชอบไปเยี่ยมกองถ่ายและเขาก็ได้โด่งดังจากการที่ได้ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ของตัวเอง อย่าเรื่อง Hitchcock” กล่าวโดยนักแสดงผู้รับบท Professor X ใน ซีรีย์ X-Men

.

เขาได้สร้างฮีโร่ที่สมบูรณ์แบบและเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ X-Men เป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก สำหรับพวกเราทุกคนที่ได้มีส่วนในการทำงานเขากล่าวต่อ

Ryan Reynolds ผู้รับบทเป็น Deadpool ได้โพสต์เฮ้อหลับให้สบายนะ Stan ขอบคุณสำหรับทุกอย่าง

.

Tom Holland ผู้รับบทเป็น Spider-Man ฉบับล่าสุด ได้เขียนว่า เขานั้นติดหนี้บุญคุณต่อ Stan Lee

.

ยังมีกองทัพดาราอีกมากมายที่ต่างแสดงความอาลัยและกล่าวยกย่อง Stan Lee ทั้ง Angela Bassett, Zoe Saldana, Jamie Chung, Josh Groban, Jamie Lee Curtis, Chris Hemsworth, Benedict Cumberbatch, Chris Pratt และ Josh Brolin

.

ผู้เป็น CEO ของ Lee’s Pow! Entertainment ได้กล่าวสรรเสริญว่าเขาเป็นบิดาแห่ง pop culture” ผู้ได้สร้างจักรวาลแห่งตัวละคร

Shane Duffy ได้กล่าวต่อว่าเขาเป็นไอคอนผู้บุกเบิกอย่างแท้จริงและไม่มีใครที่จะมาเทียบได้

.

บริษัท Walt Disney ซึ่งได้ซื้อ Marvel Entertainment ไปในปี ..2009 ยกย่องว่าชีวิตและการงานของ Stan Lee นั้นไม่มีที่เปรียบเทียบได้

.

ทุกครั้งที่เราเปิดหนังสือการ์ตูน Marvel เขาจะยังคงอยู่ในนั้น” “มาร่วมย้อนและรำลึก Stan ‘The Man’ Lee กับเราวันนี้

.

มากไปกว่านั้นบริษัทคู่แข่งอย่าง DC Comics ก็ได้โพสต์ข้อความยกย่องเขาใน Twitter เช่นเดียวกัน

นักจัดรายการโทรทัศน์ Jonathan Ross จะจดจำ Stan Lee ในฐานะผู้สร้างสรรงานบันเทิงอย่างน่าเหลือเชื่อผู้ที่เคยสัมผัสกับมูลค่าหลายล้านด้วยงานของเขา

.

เขาเป็นคนที่อบอุ่น ใจดีและเป็นมิตรอย่างมาก Jonathan Ross ได้กล่าวกับ BBC Breakfast

.

ภรรยาของ Stan Lee มีชื่อว่า Joan Lee ได้เสียชีวิตเมื่อปี .. 2017 ด้วยวัย 95 ปี เขาอยู่ได้ด้วยลูกสาวของเขา ซึ่งมีชื่อว่า JC Lee ลูกสาวของเขาได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ TMZ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวดาราว่า พ่อของเธอนั้นเป็นผู้ชายที่ดีที่สุด และเธอได้บอกกับ Reuters ว่าพ่อของเธอรู้สึกเหมือนเป็นหนี้ต่อแฟนๆ จึงได้สร้างสรรงานออกมาเรื่อยๆ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Stan Lee ได้ทนทุกข์เป็นระยะ จากการเจ็บป่วย รวมถึงโรคปอดบวม

.

เขาเป็นที่รู้จักในส่วนที่เขาได้เล่นอยู่ในบางฉากในทุก ภาพยนตร์ของ Marvel ซึ่งถึงแม้ว่าเขาจะออกจากบริษัท Marvel ตั้งแต่ปี .. 1972 แต่เขาก็ยังคงมีบทบาทอยู่ในฐานะประธานกิตติคุณ

.

ในวันอาทิตย์ที่ 11 .. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันทหารผ่านศึก แฟนเพจของ Stan Lee ได้โพสต์รูปของ Stan Lee ในขณะที่เขาเป็นทหาร โดยที่ตำแหน่งของเขาในสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ ผู้เขียนบท

ทำความรู้จักกับ Stan Lee

เขาเกิดในปี .. 1922 ในชนชั้นกรรมกรของผู้อพยกชาวยิวจากประเทศโรมาเนีย เขาเริ่มต้นทำงานในแผนกการ์ตูนที่ Martin Goodman’s Timely Publications และกลายเป็นบรรณาธิการหนังสือการ์ตูนตั้งแต่อายุ 18 ปี ซึ่งในที่สุดบริษัทนี้ก็ได้เปลี่ยนเป็น Marvel Comics

.

เขาเขียนหนังสือการ์ตูนทั่วไปอยู่หลายปี โดยเน้นไปที่เรื่องอาชญากรรม สยองขวัญ ซึ่งมีเป้าหมายที่ผู้อ่านวัยรุ่น จนเมื่อเขาอายุ 40 ปี เขาตัดสินใจที่จะเลิกเขียนการ์ตูน แต่ภรรยาของเขาได้กระตุ้นให้เขาสร้างตัวละครในแบบที่เขาต้องการเป็นงานชิ้นสุดท้ายก่อนที่จะเลิกเขียนไป

ในปี 1961 เขาและศิลปิน Jack Kirby ได้สร้าง Fantastic Four ซึ่งมีตัวละครที่กระตุ้นความสนใจด้วยลักษณะนิสัยเฉพาะตัวและมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกัน

.

Timely Publications ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Marvel และยุคทองของหนังสือการ์ตูนก็ได้เริ่มต้นขึ้น ตัวละครส่วนมากของ Marvel ได้มีการเปลี่ยนรูปแบบไป เช่น Black Panther เป็นฮีโร่ตัวแรกที่เป็นฮีโร่ผิวสีซึ่งอยู่ในการ์ตูนสายหลักของอเมริกา ตัวละครตัวอื่นๆที่เขาสร้างขึ้น เช่น Silver Surfer, the X-Men, Iron Man และ Doctor Strange

.

เขายังเป็นคนที่ให้ศิลปินมีเครดิตเป็นตัวเอง เช่น Kirby, Frank Miller, John Romita และศิลปินคนอื่นๆ มีผลงานในนามของตนเอง

ในสมัยที่รุ่งเรืองที่สุด Marvel ได้ขายหนังสือการ์ตูนมากกว่า 50 ล้านชุดต่อปี จนกระทั่งเขาเกษียณในปี ..1971 เขาได้เขียนในทุกปกของ Marvel

.

แม้คุณลุง Stan Lee ได้จากไป แต่เชื่อแน่ๆว่า ผลงานที่เขาได้ทิ้งไว้ให้กับทุกคนจะทำให้ชื่อและภาพของเขาเป็นที่จดจำอยู่ในใจเช่นเดียวกับเรื่องราวของฮีโร่ทุกตัวที่เขาเป็นผู้สร้างขึ้น

.

ขอแสดงความอาลัยต่อฮีโร่แห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ได้จากไปอย่างสงบค่ะ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author