นักเล่าเรื่อง

รู้จักกับฮามาโกะ โมริ นักแคสต์เกมที่อายุมากที่สุดในโลก

Pinterest LinkedIn Tumblr

“ไม่มีใครแก่เกินเรียน” คือวลีที่วัยเก๋าหลายคนคงเคยได้ยินกันมาแล้ว วันนี้ยังแฮปปี้จึงขอหยิบยกเรื่องราวของคุณยายฮามาโกะ โมริ (Hamako Mori) วัย 90 ปีที่พิสูจน์แล้วว่าอายุเท่าไหร่ก็ “ไม่แก่เกินเล่นเกม” เช่นกัน มาเล่าให้ฟัง

คุณยายฮามาโกะ โมริ เกิดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1930 ที่ประเทศญี่ปุ่น เธอเริ่มเล่นเกมครั้งแรกตอนอายุ 59 ปี นับรวมเวลาถึงปัจจุบันก็กว่า 39 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นมาจากความสนใจที่เห็นเด็กๆ  ถือคอนโทลเลอร์หรือจอยสติ๊กแล้วไม่สามารถวางมือได้ เธอรู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรม ถ้าจะปล่อยให้เกมสนุกๆแบบนี้จำกัดอยู่แต่ในหมู่ของเด็กๆ เธอจึงหันมาเล่นวิดีโอเกมบ้าง

“เมื่ออายุมากขึ้น เรามักจะหลีกเลี่ยงที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่ฉันไม่คิดอย่างนั้น” คุณยายกล่าว หลายคนเดาว่าคุณยายน่าจะเล่นเกมปริศนาอักษรไขว้ เกมเศรษฐี Sudoku Candy Crush หรือ Diamond dash ไม่ก็อาจเป็นเกมที่ซับซ้อนขึ้นมาอีกนิด อย่างเกมสร้างโลกเสมือนจริง เช่น The Sims หรือ Animal Crossing ที่ผู้สูงอายุหลายคนชอบเล่น แต่คุณยายกลับชื่นชอบเกมสไตล์แอ็คชั่นบู๊ล้างผลาญเช่น เกมยิงปืน และเกมผจญภัย

ช่วงแรกคุณยายแอบเล่นเกมในเครื่องเล่นเกมคาสเซต วิชชั่น (Cassette Vision) โดยไม่บอกใคร และยังคงเก็บเกมทุกอันที่ซื้อไว้ แม้บางเกมจะเก่าจนเปิดเล่นไม่ได้แล้วก็ตาม เธอให้เหตุผลว่า ตลับเกมและแผ่นเกมทุกแผ่นล้วนเต็มไปด้วยความทรงจำ ปัจจุบันคุณยายหันมาเล่นเกมในเครื่องเล่นที่ทันสมัยมากขึ้น โดยเกมที่คุณยายชอบเล่นมากที่สุดคือ “Grand Theft Auto V (GTA5)” นอกจากนี้ก็ยังมี “Call of Duty: Modern Warfare” ซึ่งทั้งคู่เป็นเกมแนวยิงปืน

ภาพของหญิงชรา วัย 90 กดจอยสติ๊กด้วยความคล่องแคล่ว และยิงฝ่ายตรงข้ามอย่างแม่นยำ เป็นภาพที่หลายคนคงจินตนาการไม่ออก แต่คุณยายฮานาโกะ โมริทำให้ภาพเหล่านั้นเป็นจริง คุณยายเล่าว่าช่วงแรกๆ เธอแพ้เป็นประจำ แต่ต่อมาก็มีพัฒนาการขึ้นเรื่อยๆ และรู้สึกสนุกมากเมื่อเอาชนะได้

ปีค.ศ.2015 คุณยายได้เปิดช่องยูทู และโพสต์คลิปทุกสัปดาห์ เนื้อหาของคลิปวิดีโอมีตั้งแต่การ Unbox เปิดกล่องเกมใหม่,คลิปอธิบายการเล่นพร้อมวิเคราะห์วิธีเคลียร์ภารกิจ หรือวิธีล้มศัตรู เป็นต้น ปัจจุบันมีผู้ติดตามเธอมากถึง 290,000 คน และชื่อของเธอได้รับการบรรจุลงในกินเนสส์บุ๊ก (Guinness Book of World Records) ในฐานะยูทูปเบอร์แคสต์เกมที่อายุมากที่สุดในโลก

ปัจจุบันคุณยายยังคงสนุกกับการเล่นเกม โดยใน 1 วัน คุณยายโมริจะใช้เวลาในการเล่นเกมประมาณ 7 – 8 ชั่วโมง แต่เธอไม่เคยคิดว่าเป็นการใช้เวลาอย่างสูญเปล่า “ฉันรู้สึกว่าถ้าฉันได้เล่นเกม ชีวิตดูเหมือนจะน่าสนใจมากขึ้น ฉันไม่ต้องเสียเวลากับการคิดเรื่องไร้สาระ…ฉันดีใจที่ได้เล่นเกมที่ฉันรัก การเล่นเกมทำให้ฉันมีความสุขที่สุด” คุณยายทิ้งท้าย

ผู้สูงอายุหลายคนคงมีงานอดิเรกหรือความชอบที่เมื่อโตขึ้นก็อาจใช้เวลากับสิ่งเหล่านั้นน้อยลง เพราะต้องรับผิดชอบชีวิตในหลากมิติ เช่นเดียวกับคุณยายฮามาโกะ โมริ ดังนั้นเวลานี้คงเป็นโอกาสดีที่จะได้หันมาทำตามความชอบอีกครั้ง

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำช่องยูทูปแบบคุณยายโมริ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ในคลิปที่ยังแฮปปี้ทำไว้ด้านล่างนี้

ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=3A5XlyF7UY8&feature=emb_title
Image credit: https://www.guinnessworldrecords.com/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author