นักเล่าเรื่อง

65+ เลิกขับรับราเมน

Pinterest LinkedIn Tumblr

พออายุมากขึ้นอะไรๆก็เปลี่ยนไป ฟังได้ยากขึ้น สมองช้าลง ประสิทธิภาพในการทำงานของส่วนต่างๆ ก็ล้าหลัง รวมถึงการเดินทางด้วยตัวเองที่เคยคล่องแคล่วก็เปลี่ยนไป จนบางทีมันได้กลายเป็นเรื่องที่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนและอันตรายในแบบที่เราเองก็ไม่ทันรู้ตัว หลายชาติได้ตระหนักถึงภัยในเรื่องนี้รวมถึงประเทศญี่ปุ่นที่ได้ออกแคมเปญมาแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างน่ารักและอิ่มท้อง

ด้วยมีที่มาจากผลสำรวจที่ออกมายืนยันว่าอุบัติเหตุจากผู้ขับขี่รุ่นเก๋านั้นได้เพิ่มสูงขึ้นมาจาก 7.4% เป็น 12.8% ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีผู้สูงอายุวัย 65+ อีกกว่า 17 ล้านคน ที่ยังขับขี่อยู่บนท้องถนนด้วย ซึ่งตัวเลขนี้ก็มีแต่จะเพิ่มสูงขึ้นๆทุกปี จังหวัดไอจิจึงได้พยายามที่จะออกมาตรการในการลดอุบัติเหตุจากผู้ขับขี่วัยเก๋า โดยการยื่นข้อเสนอแสนอร่อยให้ โดยผู้สูงอายุที่มีอายุตามเกณฑ์สามารถนำใบขับขี่มาแลกรับส่วนลดในการซื้อราเมนได้ทันทีที่ Sugakiya ร้านอาหารเชนที่มีกว่าร้อยสาขาทั่วญี่ปุ่น ส่วนลดราเมนนี้คิดเป็นประมาณ 15% ซึ่งถึงแม้จะดูว่าไม่ได้มากอะไรนัก แต่ก็เชื่อว่าจะทำให้ผู้สูงอายุหลายๆท่านหันกลับมาคิดดูก่อนที่จะเริ่มต้นสตาร์ทรถอีกครั้งไม่มากก็น้อย

แม้จะเป็นมาตรการที่ออกมานานแล้ว แต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการรณรงค์เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่สังคมและสว.ได้อย่างสร้างสรรค์ตามแบบฉบับของชาวญี่ปุ่นเค้าจริงๆ 

สำหรับในบ้านเราแม้จะยังไม่มีมาตรการอะไรออกมา แต่ก็อยากให้ทุกท่านขับขี่กันอย่างรอบคอบและปลอดภัย ไม่ทำให้รถคันข้างๆ ต้องตกใจ หรือต้องคอยระวังคันของเรานะคะ ทางที่ดีก็อยากให้ผู้สูงอายุทุกท่านได้นั่งรถแบบสบายๆ จะแท็กซี่ หรือลูกหลานก็ดีกว่าที่จะต้องมาเหนื่อยขับรถเอง ใช้สายตาและสมาธิมากๆ อาจส่งผลเสียกับสุขภาพ และทำให้คนที่เรารักเป็นห่วงได้ จึงอยากให้ทุกท่านเลิกขับรับความสบายใจ ให้ทั้งตัวเราและลูกหลานกันดีกว่าจ้า

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author