นักเล่าเรื่อง

ย้อนความฝันวัยเด็กกับนิทานเรื่องเก่า

Pinterest LinkedIn Tumblr

ยังจำได้ไหมว่าความฝันตอนเด็กๆของเราเป็นอย่างไร ความฝันที่เราอยากจะทำ อยากจะเป็น โดยที่ไม่ต้องเอาเรื่องเงินๆทองๆ หรือเอาความสามารถมาเป็นข้อจำกัด แต่เมื่อเราเติบโตมา ความฝันที่เรามีกลับกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งห่างจากเราและความเป็นจริงมากขึ้นเท่านั้น

มาร์ก ทเวน นักเขียนผู้มีชื่อเสียงชาวอเมริกา กล่าวว่า “We regret the things we don’t do more than the things we do” หรือ เราจะเสียใจในสิ่งที่เราไม่ได้ทำ มากกว่าสิ่งที่เราทำลงไป พี่ๆว่าประโยคนี้จริงไหมคะ มีความฝันอะไรบ้างที่พี่ๆได้ทำ และมีสิ่งใดบ้างที่พี่ๆยังไม่ได้ทำ

.

วันนี้มีเรื่องเล่าฉบับนิทานสั้นๆง่ายๆ มาเล่าให้พี่ๆฟังกัน จริงๆแล้วอาจจะเป็นเรื่องที่หลายคนได้ยินได้ฟังมาตั้งแต่เด็ก นั่นก็คือ เรื่อง กระต่ายกับหมาป่า แต่ขอบอกว่าอาจจะมีแง่คิดมุมมองที่ทำให้เราได้กลับมามองชีวิตของเราที่ผ่านมากันเลยทีเดียว

อยู่มาวันหนึ่งหมาป่าผู้หิวโหยได้ไปเจอกับกระต่ายในป่า ด้วยความหิวโหยและสัญชาตญาณ หมาป่าจึงวิ่งเข้าไปหากระต่ายโดยเร็วเพื่อจะได้เป็นอาหารมื้ออร่อยในวันนี้

พี่ๆลองนึกภาพหมาป่าที่หิวโหยกำลังล่ากระต่ายที่วิ่งไวตัวนึงนะคะ ว่ามันจะต้องใช้ความพยายามขนาดไหน

.

แต่จนแล้วจนเล่า ไม่ว่าหมาป่าตัวนี้จะพยายามไล่จับกระต่ายมากเพียงใด มันก็ยังจับไม่ได้สักที จนมันเริ่มจะท้อใจ และในที่สุดก็ถอดใจที่จะวิ่งไล่ตามกระต่ายตัวนั้น

มาถึงคำถามของเรากันบ้างค่ะ พี่ๆคิดว่าทำไมหมาป่าถึงจับกระต่ายไม่ได้? ลองเตรียมคำตอบในใจกันไว้นะคะ

.

แท้จริงแล้ว ที่หมาป่าล้มเลิกที่จะวิ่งตามกระต่ายไป ไม่ใช่เพราะหมดแรง หรือเหนื่อยเกินไป แต่หมาป่าคิดว่าที่ผ่านมามันได้พยายามมามากเกินพอแล้ว

.

ทว่ามันคงลืมคิดไปว่า กระต่ายน้อยตัวนั้นก็ต้องพยายามวิ่งสุดชีวิตเพื่อที่จะเอาตัวรอดเช่นกัน

.

ถ้าหากหมาป่าลองพยายามอีกสักนิด วันนั้นหมาป่าอาจจะได้มื้ออร่อยกลับไปก็เป็นได้ สิ่งนี้ก็เหมือนกับชีวิตของเราในการแข่งขันทำตามความฝันหลายๆอย่าง ที่เราอาจจะยอมแพ้ไปก่อน ทั้งๆที่เราอาจจะมีความสามารถมากกว่าที่เราคิดก็ได้

ย้อนกลับมาที่พี่ๆ หลายๆคนอาจจะอยู่ในวัยที่เกษียณและได้ผ่านการแข่งขันมาอย่างหนักหน่วงในช่วงชีวิตที่ผ่านมา บางคนอาจไปถึงฝัน บางคนอาจจะยังไปไม่ถึงฝัน แต่วันนี้ถึงแม้เราจะมีอายุเพิ่มขึ้น ก็อย่าให้อายุมาเป็นสิ่งที่จำกัดเราในการทำตามความฝัน หากใครบอกว่าอายุตัวเองมากเกินไป ให้ลองเอาอายุตอนนี้ลบออกด้วย 40 เท่านี้ เป็นอย่างไรบ้างคะ ดูเด็กลงทันตาเห็นเลยไหมคะ เพราะอายุเป็นเพียงตัวเลข อย่าให้อายุมาบอกว่าเราแก่ ทั้งๆที่หัวใจเรายังวัยรุ่นอยู่

วันนี้ลองมาจดความฝันตอนเด็กๆลงในกระดาษดูดีไหมคะ ฝันที่เราไม่ต้องคิดถึงข้อจำกัดอะไรทั้งนั้น เช่น ถ้าตอนเด็กๆอยากเป็นหมอ ถึงตอนนี้เราจะไปเรียนหมอไม่ทันแล้ว แต่เราก็ยังสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้เช่นเดียวกัน อย่างการช่วยงานอาสาสมัคร เช่น อาสาสมัครศิริราช เป็นต้น หรือถ้าเราอยากเป็นนักร้อง ตอนนี้พี่ๆก็สามารถอัดวีดีโอร้องเพลงลง Youtube เป็นนักร้องในแบบฉบับเราได้เลย

สิ่งสำคัญที่สุดไม่ได้อยู่ที่ว่าปลายทางมันจะเป็นอย่างไร เพราะหากเราได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว อย่างน้อยครั้งหนึ่งเราก็ได้ทำในสิ่งที่เราใฝ่ฝันอยากจะทำ และอย่างที่มาร์ก ทเวน บอกว่าเราจะเสียใจในสิ่งที่เราไม่ได้ทำ มากกว่าสิ่งที่เราทำลงไป ไม่แน่นะคะวันนี้พี่ๆอาจจะกลายเป็นนักร้องวัยเก๋า หรือไอดอลแบบฉบับส.. (ที่ไม่ได้แปลว่าสูงวัย) แต่แปลว่า สวยเวอร์ ก็ได้ค่ะ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author