นักเล่าเรื่อง

สัตว์เลี้ยงแสนรัก พลังงานขั้วบวก เติมเต็มชีวิตวัยเก๋า

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าน้องหมาแมวเป็นส่วนสำคัญที่สามารถเติมเต็มชีวิตให้เราเบิกบานและไม่เหงา เป็นเหมือนขั้วบวกที่สามารถส่งพลังงานดีๆ ให้เราได้อยู่ตลอดเวลาทั้งทางด้านจิตใจและร่างกาย เพราะด้วยธรรมชาติของสัตว์ที่จะอยู่กับขณะปัจจุบันเท่านั้น พวกมันไม่เคยต้องกังวลถึงอนาคต

.

และนี่ก็เพอร์เฟคสำหรับสว.วัยเก๋า เพราะด้วยที่วัยที่เมื่อนึกถึง “อนาคต” แล้วอาจรู้สึกเหงาและเป็นกังวล พี่ๆวัยเก๋าสามารถแชร์ทุกๆนาทีไปกับสัตว์เลี้ยงที่ช่วยทำให้ผ่อนคลายและหายเศร้าได้ และยังช่วยให้มีกิจกรรมทำในแต่ละวันอย่างไม่น่าเบื่อด้วย

1. พลังงานต้านความเหงา

.

มันเศร้าแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความเหงาเป็นประสบการณ์ที่ร้ายแรงสำหรับคนรุ่นใหญ่ และเป็นปัญหาระดับต้นที่ต้องป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะถ้าปล่อยให้ความเหงากัดกินใจไปจนเนิ่นนานแล้ว มันอาจนำไปสู่ความทุกข์ หดหู่ และอาการซึมเศร้าได้ ซึ่งสัตว์เลี้ยงเป็นอีกหนึ่งชีวิตที่จะช่วยได้

 


2. ชีวิตประจำวันที่มีความหมาย

.


การดูแลสัตว์เลี้ยงไม่ใช่แค่เดือนหรือปี แต่เป็นตลอดชีวิตของเค้า วัยเก๋าจะต้องปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันเมื่อรับสมาชิกขนฟูตัวใหม่เข้ามาอยู่ในชีวิตแล้ว ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่ดี ในแต่ละวันที่ตื่นมา เราจะรู้ว่าต้องทำอะไรเพื่อเจ้าตัวซนตัวนี้บ้าง เป็นอีกหนึ่ง mission และหน้าที่ที่จะต้องจัดการ ทำให้โครงสร้างชีวิตของเราเป็นระเบียบและไม่น่าเบื่อ นี่คืออีกหนึ่งชีวิตที่ต้องการที่จะเจอหน้าเราในทุกๆวัน และเค้าก็จะสร้างรอยยิ้มให้เราได้ในทุกๆเช้าที่ตื่นมา

 

 

3. อากาศสดชื่นยามเช้า

.


การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญสำหรับทุกๆวัย โดยเฉพาะคนที่อยู่มานานหลายปี ร่างกายย่อมเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา แต่การใช้งาน ทำให้กล้ามเนื้อ และอวัยวะได้ถูกกระตุ้นก็จะทำให้ร่างกายของเรายังคงความสดใสได้มากขึ้น อย่างน้อย การเดินเล่นกับสัตว์เลี้ยงก็จะทำให้เราได้แอคทีฟอยู่เสมอ และเป็นเหตุผลให้เราได้ออกกำลังกายเติมอากาศดีๆเข้าปอดทุกวันด้วย


4. กำจัดความเครียด

.

 

มีผลการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงจะเกิดความเครียดมากกว่าผู้ที่เลี้ยงสัตว์ เจ้าตัวสี่ขานั้นส่งผลที่ยิ่งใหญ่ต่อจิตใจและระดับความเครียดของเราได้ เค้าจะสามารถช่วยให้เราผ่อนคลายในชั่วขณะนั้นๆ ที่อยู่กับเค้า อย่างน้อยเมื่อเราเครียด ก็มีเค้าที่สามารถรับฟังได้โดยไม่เถียง เสมือนมีกำลังใจที่บริสุทธิ์อยู่ข้างๆโดยไม่มีเงื่อนไข

 

5. เหตุผลที่ทำให้ออกไปนอกบ้าน

.

 

สัตว์เลี้ยงสี่ขาทุกประเภทล้วนชอบอากาศดีๆนอกบ้าน ใครเลี้ยงสุนัขก็คงรู้ว่าเค้าชอบวิ่งเล่นที่กว้างๆ เจอแดด เจอลมมากแค่ไหน เราอาจพาเค้าเดินไปร้านขายของชำใกล้ๆบ้านหรือเดินเล่นในสวน ก็ต้องขอบคุณเจ้าตัวน้อยที่ทำให้เป็นเหตุผลให้เราได้ออกไปสูดอากาศนอกบ้านถึงมันจะไม่รู้ตัวก็ตาม

 

6. เจอสังคมใหม่ๆ

.

 

กลุ่มคนรักสัตว์ย่อมมีพื้นฐานจิตใจที่คล้ายๆกัน เราอาจเจอคนที่เลี้ยงสัตว์เหมือนกันแล้วคุยกันถูกคอ อาจพบเจอเพื่อนใหม่ๆในละแวกบ้านที่จูงหมาแมวออกมาเดินเล่นเหมือนกัน หรือเราอาจได้สังคมกลุ่มใหม่ที่แชร์เรื่องสัตว์เลี้ยงกันอย่างน่ารัก ซึ่งเจ้าตัวซนนี่แหละเป็นตัวที่จะช่วยละลายกำแพงระหว่างคนเราได้ดีนัก

 

7. ความสนใจใหม่ๆ

.

 

การเลี้ยงสัตว์จะช่วยให้เรามีเรื่องในการโฟกัสใหม่ๆ เราอาจรู้ตัวว่ากำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์ที่กำลังเลี้ยงอยู่จนเพลิน หรืออาจคุยกับเพื่อนที่เลี้ยงสัตว์ด้วยกันอย่างถูกคอจนได้เพื่อนสนิทคนใหม่เพิ่มขึ้นมา ใครจะไปรู้ สัตว์เลี้ยงตัวแรกของเราอาจทำให้เกิดเพื่อนใหม่อีกมากมายที่เข้ามาในชีวิต หรืออาจนำเราไปสู่การทำความดีหลายๆรูปแบบ เช่น กลุ่มอาสาสมัครคนรักสัตว์ก็เป็นได้

 

8. รู้สึกปลอดภัยขึ้น

.

 

การอยู่คนเดียวในบ้านคิดดีๆ ก็เป็นเรื่องที่น่ากลัวและน่าเป็นกังวล โดยเฉพาะเมื่อเราแก่ตัวลง ซึ่งการเลี้ยงสุนัขนอกจากจะเป็นเพื่อนให้เราได้แล้ว ยังเป็นบอดี้การ์ดให้เราได้ด้วย ถ้าใครเลี้ยงสุนัขสายพันธ์ุดุขึ้นมาหน่อยก็จะสามารถไว้วางใจให้ดูแลเราและบ้านได้ ส่วนสายพันธ์ุอื่นๆ ก็สามารถเป็นเหมือนสัญญาณเตือนภัยได้เช่นกัน สุนัขจะมีประสาทสัมผัสที่ดีอยู่แล้ว มันสามารถได้ยินเสียงที่ผิดปกติ หรือกลิ่นคนแปลกหน้าได้ก่อนที่เราจะรู้สึก ดังนั้นเราจะสามารถสบายใจได้อีกระดับหนึ่ง

 

9. ส่วนหนึ่งของชีวิต

.

ในความจริงนั้นมีผู้สูงวัยบางคนที่เริ่มมีความรู้สึก “ว่างเปล่า” ในชีวิต พวกเค้ารู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง เมื่อลูกหลานได้เติบโตขึ้นไปตามทางของแต่ละคน บางครอบครัวที่แยกย้ายกันไป ก็อาจไม่มีเวลามากพอที่จะกลับมาดูแลคนข้างหลังได้อย่างเพียงพอ แต่นับไม่ได้กับสัตว์เลี้ยง เพราะไม่ว่าจะเติบโตไปอีกกี่ปี ตลอดลมหายใจที่เค้ามีอยู่ เค้าจะต้องการและรักเราอย่างไม่มีเปลี่ยนแปลง

 

10. เพื่อนของชีวิต

.

ความสัมพันธ์ระหว่างกันของสัตว์เลี้ยงกับเจ้าของนั้นมหัศจรรย์ดังที่เราอาจเห็นได้จากตัวอย่างหลายๆคน และนี่ก็เป็นสิ่งที่มีคุณค่าเกินอธิบาย เจ้าสี่ขานั้นมีความอบอุ่น ความจริงใจ ความปลอดภัย และกำลังใจให้เราได้ตลอดอายุขัยของมัน เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

.

สำหรับการเลือกที่จะมีสัตว์สักตัวอยู่ข้างกาย เราเองก็ต้องพร้อมที่กับวิถีชีวิตที่จะต้องปรับเปลี่ยนให้มีที่สำหรับอีกชีวิตนึงด้วย เมื่อ “ได้รับ” ก็ต้อง “ให้” อย่างเท่าเทียม สิ่งที่สัตว์ต้องการคือความรักและความเอาใจใส่จากเจ้าของ การเลี้ยงทิ้งๆขว้างๆก็ไม่ต่างอะไรกับการปล่อยทิ้ง ถ้าเลี้ยงด้วยความรักและใส่ใจ ความผูกพันธ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้ชีวิตของเรามีความหมายเมื่อมีตัวนิ่มๆให้กอดและคลอเคลีย และบ้านที่เคยแห้งแล้งก็จะอบอุ่นสดใสขึ้นเมื่อมีเสียงร้องของอีกชีวิตอยู่ในบ้าน


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment