นักเล่าเรื่อง

ทวงคืนฝันวัยเด็ก ANDREA PETERSON นักดับเพลิงวัย 68 ปี

Pinterest LinkedIn Tumblr

ไม่สายเกินไปที่จะทวงคืนฝันในวัยเด็ก!

.

ฉันต้องรอคอยเป็นเวลาทั้งชีวิตถึงจะได้ใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตัวเองอย่างแท้จริง – Andrea Peterson

.

คุณป้าวัย 68 ปี ที่ประสบความสำเร็จในการทำตามความฝันวัยเด็กที่อยากเป็นนักดับเพลิงให้เป็นจริงได้ หลังจากฟังคำคนอื่นมาทั้งชีวิตว่าเธอทำงานของผู้ชายไม่ได้

คุณป้า Andrea Peterson อยากที่จะเป็นนักดับเพลิงเพราะตอนที่เธออายุ 5 ขวบนั้นเธอรอดมาจากเหตุไฟไหม้โดยการช่วยเหลือจากนักดับเพลิง แล้วเธอก็ได้เป็นนักดับเพลิงจริง ในอีก 6 ทศวรรษต่อมา

Andrea Peterson มาจากเมือง Hartford  รัฐ Vermont ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่การจะได้ร่วมงานกับสถานีท้องถิ่นนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นักดับเพลิงจะต้องผ่านการทดสอบที่หินสุดๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจมากมาย

.

แต่คุณป้าสุดสตรองคนนี้ก็ผ่านมาได้ แม้เธอจะเป็นแม่หม้ายร่างเล็ก สูง 167 เซนติเมตรและหนัก 55 กิโลกรัมก็ตาม เธอได้กลายเป็นนักดับเพลิงหลังจากที่ถูกขัดขวางจากอาชีพนี้เป็นเวลาหลายปีเพราะมันเคยเป็นงานที่มีแต่ผู้ชายทำ

มันเหมือนกับเป็นสิ่งที่แอบอยู่ในใจมาเป็นศตวรรษเธอกล่าวกับ Huffington Post ถึงวันที่เธอได้ทำงานเป็นวันแรกฉันได้แต่เอาแต่คิดว่าทำไมฉันไม่ทำงานนี้ตั้งแต่ตอนที่อายุ 20 ปี

เธอฝันที่อยากจะเป็นนักดับเพลิงหลังจากที่ติดอยู่ในตึกที่ไฟไหม้ใน Los Angeles เมื่อตอนเธอยังเด็ก โดยไฟนั้นปะทุขึ้นจากการที่แม่ของเธอทำอาหารในห้องครัว คุณยายและแม่ถูกช่วยเอาไว้ได้โดยนักดับเพลิง ซึ่งเธอยังจำความรู้สึกตื่นเต้นตอนที่เธอถูกโยนจากหน้าต่างได้และเธอก็คิดว่านักดับเพลิงจะเป็นอาชีพในอนาคตของเธออย่างแน่นอน

.

เมื่อเธอบอกกับใคร ว่าเธออยากเป็นนักดับเพลิง พวกเขามักจะหัวเราะใส่เธอและกล่าวว่าเธอจะเป็นแม่ที่ดี เป็นครูที่ดี หรืออาจจะเป็นพยาบาลที่ดี แต่เธอจะไม่สามารถเป็นนักดับเพลิงได้อย่างแน่นอน

.

ครอบครัวของเธอก็ขัดขวางเธอจากการทำงานของผู้ชาย และหลังจากที่เธอเรียนจบ เธอก็ได้ทำงานหลายอย่าง ตั้งแต่นักเต้นบัลเลต์ แอร์โฮสเตส คนเขียนใบสั่งยา แต่งานเหล่านี้กลับไม่ใช่สิ่งที่ตรงใจของเธอเลย

.

ตอนที่เธอเรียนมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีการบิน เธอเป็นผู้หญิงคนเดียวในชั้นเรียน และเธอก็ได้พบกับชายหนุ่มชื่อ Dennis และหลังจากการคบกัน 4 ปี พวกเขาก็ได้แต่งงานกัน

.

สามีของเธอได้ทำงานรับใช้ชาติในประเทศเวียดนามในการเป็นนักบินขนส่งฝนเหลือง และเมื่อเขากลับมาเธอก็พบว่าเขาเป็นมะเร็งและมีชีวิตอยู่เพียงแค่อีกไม่กี่เดือนหลังจากนั้น พวกเขามีช่วงเวลาที่ดีที่ได้อยู่ด้วยกัน 31 ปี ในช่วงที่สามีของเธอป่วย เธอได้เสียสละและดูแลสามีของเธอตลอดเวลาจนกระทั่งสามีของเธอได้จากไป

.

เมื่อสามีของเธอเสียชีวิต 6 ปีที่แล้ว เธอมีปัญหาทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ แต่มันก็ทำให้เธอคิดได้ว่ามันเป็นเป็นโอกาสเดียวเท่านั้นที่เธอเลือกที่จะทำหรือจะไม่ได้ทำอีกเลย

เมื่อเธออายุ 61 ปี เธอก็ได้เริ่มต้นความฝันโดยการช่วยเพื่อนบ้านของที่ทำงานอยู่ในกรมดับเพลิง สิ่งที่ฉันพอจะทำได้นั้นก็มีเพียงการช่วยอำนวยความสะดวก แต่มันเป็นสิ่งที่มีค่าและช่วยเติมเต็มฉันอย่างมาก เธอกล่าวฉันอยากที่จะทำให้มากขึ้นและมากขึ้น

.

เธอเชื่อว่าการที่ได้ดูแลสามีของเธอเป็นระยะเวลานานและได้เจอกับเหตุการณ์อย่างการที่สามีของเธออาจหยุดหายใจในทุกวัน เป็นการเตรียมให้พร้อมสำหรับความเครียดที่ต้องเผชิญเมื่อทำงานฉุกเฉินได้

.

ในที่สุดเธอก็ได้รับใบอนุญาตการเป็นนักเทคนิคฉุกเฉินมันเหมือนกับเป็นสิ่งที่แอบอยู่ในใจมาเป็นศตวรรษเธอกล่าว

หลังจากหนึ่งปีที่เธอทำงานในกรมดับเพลิงในตำแหน่งที่คอยตอบรับเมื่อมีการเรียกรถพยาบาล เธอได้บอกกับหัวหน้าเธอว่าเธออยากที่จะเป็นนักดับเพลิง

.

แต่เมื่อเธอปรากฏตัวในชั้นเรียนที่เต็มไปด้วยชายหนุ่มวัย 20 ปี พวกเขากลับนึกว่าเธอเป็นหนึ่งในคนที่จะมาสอน เธอก็ได้แก้ตัวไปทันที จนพวกเขาเงียบและไม่เป็นมิตรเท่าไหร่นัก

.

ในตอนนั้นไม่มีการให้ความเคารพต่อคนที่รักในอาชีพนี้ คนที่มีประสบการณ์ในชีวิตมากกว่า แก่กว่า หรือคนที่เป็นผู้หญิงเลยเธอกล่าว

.

ถึงแม้ว่าเพื่อนร่วมห้องและอาจารย์ที่สอนเธอจะคิดว่า เธอคงจะไม่ผ่าน แต่เธอก็ได้ทำมันให้สำเร็จ ผ่านการฝึกฝนร่างกายและการเรียน รวมถึงเพิ่มกล้ามเนื้อได้กว่า 4 กิโลกรัม

ฉันไม่ได้มีคนที่คอยสนับสนุนมากนัก” “แต่ฉันอยากเป็นนักดับเพลิงมาก และฉันจะไม่ยอมแพ้อย่างเด็ดขาดไม่ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม

.

หลังจากที่เธอรู้ว่าเธอผ่านการทดสอบเธอก็ดีใจจนน้ำตาไหล

.

มันเป็นสิ่งที่ดียิ่งกว่าวันแต่งงานของฉันเธอกล่าวมันเป็นวันที่ฉันมีความสุขมากที่สุดในชีวิต

ฉันจำได้ว่าฉันหัวเราะ ส่งเสียงร้อง และร้องเพลงตลอดทางกลับบ้าน ฉันซื้อดอกไม้ช่อโตให้ตัวเองเพราะฉันรู้ว่าหากสามีของฉันยังมีชีวิตอยู่ เขาก็จะทำสิ่งนี้

.

ตอนนี้เธอทำงานที่สถานีดับเพลิงสองครั้งต่ออาทิตย์ เธอได้ดับเพลิง ช่วยผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้น และรับสายฉุกเฉินกว่าหลายร้อยสาย รวมถึงเป็นคนดูแลให้คำแนะนำผู้หญิงที่ต้องการจะเป็นนักดับเพลิงอีกด้วย

.

เพื่อนร่วมงานของเธอบอกว่าเธอได้มาเติมเต็มงานในส่วนที่คนอื่นทำไม่ได้ เธอสามารถที่จะให้ความอบอุ่นและความเข้าใจ โดยเฉพาะกับผู้ป่วยที่มีอายุมาก Tom Ritland เพื่อนร่วมงานของเธอกล่าว

เธอได้เสริมว่าฉันรู้ว่าฉันไม่สามารถที่จะทำงานนี้ไปได้ตลอดชีวิตและนั่นอาจทำให้ฉันใจสลาย แต่อย่างน้อยฉันก็ได้ทำตามความฝัน และจนถึงตอนนี้ ฉันเองก็ยังไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันเป็นจริงแล้ว

คุณป้า Andrea Peterson เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่พิสูจน์ได้เลยว่า ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการทำความฝันให้เป็นจริง ฝันในวัยเด็กไม่ใช่เรื่องไร้สาระ และถ้ามันยังติดอยู่ในใจของเรามาโดยตลอด ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ทำในวันนี้จริงมั้ยคะ ไม่แน่ว่า สิ่งนั้นอาจเป็นสิ่งที่ขาดไปในชีวิตของเรา ที่จะมาเติมเต็มให้เรารู้สึกมีคุณค่ามากกว่าเดิม

.

หากใครมีเรื่องราวดี เกี่ยวกับความฝันของตัวเอง อย่าลืมมาเล่าให้เราฟังใน Forum ห้องแชร์ประสบการณ์นะคะ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment