นานาสาระผู้สูงอายุ

ดอกไม้จันทน์ 6 แบบ 6 สไตล์ ตัวแทนส่งความรักแด่พ่อหลวง ร.๙

น้องสุขเชื่อว่าตาจ๋ายายจ๋า และผู้สูงอายุอีกหลายคนทั่วประเทศไทย รวมถึงคนรุ่นอื่นๆ ก็ยังคงมีความระลึกถึงพ่อหลวง ร.๙ อันเป็นที่รักยิ่งอยู่เสมอมิเสื่อมคลาย ยิ่งใกล้วันที่จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพด้วยแล้ว เราทุกคนก็อยากที่จะทำอะไรบางอย่างเพื่อพ่อเช่นกัน ดอกไม้จันทน์จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราทุกคนสามารถประดิษฐ์ขึ้นมาได้ด้วยใจ เพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน เพื่อเป็นตัวแทนของความระลึกถึง และเป็นสาสน์เพื่อส่งความรักผ่านความหมายดีๆ ของดอกไม้จันทน์แต่ละรูปแบบไปให้ถึงบนสววรคาลัยด้วย ดังนั้นก่อนที่เราจะเริ่มต้นประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์กัน เรามารู้ความหมายของดอกไม้จันทน์ในรูปแบบดอกไม้ชนิดต่างๆ กันก่อนดีกว่าค่ะ

ดอกดารารัตน์ หรือดอก Daffodil

ถือเป็นดอกไม้รูปแบบหลักในการใช้เป็นดอกไม้จันทร์ เพื่อถวายพระเพลิงพระบรมศพของพ่อหลวง ร.๙ เพราะดอกเดฟโฟดิล เป็นดอกไม้ทรงโปรด มีความหมายที่ลึกซึ้ง อันหมายถึงความกล้าหาญ เกียรติยศ และความหวัง ซึ่งในความหมายของชื่อไทย “ดารารัตน์” ก็มีความหมายที่มีคุณค่าไม่แพ้กัน นั่นก็คือ คำว่า ดารา หมายถึงดวงดาว อันเป็นสิ่งที่อยู่สูงสุด และคำว่า รัตน์ อันหมายถึงแก้ว นั่นคือสิ่งที่มีค่า ดังนั้นทั้งชื่อไทยและภาษาอังกฤษก็สะท้อนสื่อให้ถึงพ่อหลวงอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย นอกจากนี้ดอกเดฟโฟดิล ยังเป็นดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชได้มอบให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ เมื่อครั้งอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ พระองค์จึงมีความทรงจำกับดอกไม้ชนิดนี้เป็นพิเศษด้วย

ดอกกุหลาบ

เป็นดอกไม้แห่งความรักมาตั้งแต่อดีตและยังคงเป็นดอกไม้ที่ให้ความรู้สึกดีๆ เป็นตัวแทนของความรักมาทุกยุคทุกสมัย ซึ่งเราสามารถส่งผ่านดอกกุหลาบนี้เพื่อแสดงความรัก ความจงรักภักดีต่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชอันเป็นที่รักยิ่งของเราชาวไทย แสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงทรงงานหนักมาเพื่อพวกเรามาโดยตลอด ดอกกุหลาบก็เป็นอีกรูปแบบที่ทำได้ไม่ยาก และเป็นรูปแบบดอกไม้จันทร์ที่สวยงามมากอีกด้วย

ดอกพุดตาน

มีความพิเศษตรงที่ชาวจีนเชื่อว่าดอกพุดตานนี้เป็นไม้มงคล เพราะดอกพุดตานสามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 3 สีภายในวันเดียว จึงเป็นที่มาของการนำมาเปรียบเทียบกับชีวิตของคนเราที่จะเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆตามช่วงวัย ในวัยเด็กนั้นก็ยังเป็นเหมือนผ้าขาวที่ไม่มีสีใดๆ พอโตขึ้นเรื่อยๆ ก็เริ่มผ่านประสบการณ์มีสีที่แต่งแต้มขึ้นมา จนเมื่ออายุมากขึ้นก็มีการเปลี่ยนสีอีกครั้ง อาจเป็นสีเข้ม สะท้อนถึงประสบการณ์ชีวิตที่มากล้น จนกระทั่งร่วงโรยไป ซึ่งดอกพุดตานนี้นอกจากจะมีความพิเศษแล้ว ยังเป็นดอกไม้ที่สวยงามมาก เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งและความอุดมสมบูรณ์ จากความหมายที่ดีๆ ของตัวดอกไม้ชนิดนี้แล้ว จึงเหมาะสมที่จะนำมาเป็นตัวแทนของการระลึกถึง และเป็นตัวแทนส่งผ่านความจงรักภักดีที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

ดอกลิลลี่

มีความหมายใกล้เคียงกับดอกกุหลาบ นั่นคือความรักที่บริสุทธิ์ อ่อนโยน อ่อนหวาน เป็นรักที่มั่นคง แน่วแน่ ซึ่งสะท้อนถึงความรักของปวงชนชาวไทยที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไข ความรักที่มากกว่าพระราชานั่นคือความรักที่มีต่อพ่อ ซึ่งจะเป็นความรักที่ซื่อสัตย์และเทิดทูน อันแสดงถึงว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงเป็นบุคคลที่ทรงคุณค่าเหนือทุกสิ่งเช่นกัน

ดอกกล้วยไม้

ชาวจีนเรียกดอกกล้วยไม้ว่าเป็น “พืชแห่งกลิ่นกษัตริย์” เพราะดอกกล้วยไม้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ความรัก และความสง่างาม เหมาะที่จะมอบให้แด่ผู้ที่มีความประเสริฐ เลิศ และความงามอันละเมียดละไม และจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากประมุขของพวกเราทุกคน ที่ทรงมีพระอัจฉริยะภาพในทุกๆด้าน ทรงงานหนักตลอดหลายสิบปีเพื่อบรรเทาทุกข์ บำรุงสุขแก่ปวงประชาชนชาวไทย

ดอกชบา

เป็นต้นไม้ที่แข็งแรง ปลูกง่าย แต่กลับตายยาก และยังมีความงามเป็นเอกลักษณ์ จากที่เราได้เห็นว่ามีการนำดอกชบามาประดับตกแต่งในร่างกาย เช่น นำมาทัดหู หรือแซมผม ยิ่งชาวหมู่เกาะต่างๆ ในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกยิ่งนิยมดอกชบาเป็นพิเศษจนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไปแล้ว นอกจากนี้ชบายังมีสรรพคุณทางยาได้อีกในหลายๆด้าน จึงเป็นดอกไม้อีกรูปแบบที่นำมาทำเป็นดอกไม้จันทน์ได้ เพื่อส่งความรัก ความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงเสียสละทำเพื่อชาวไทยมาไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และยังสะท้อนว่าพระองค์ทรงเป็นผู้ที่มีความงดงามในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปลักษณ์ หรือในจิตใจ ทรงเป็นเทวดาเดินดินที่พวกเราทุกคนต่างระลึกถึงมิเสื่อมคลาย

จากความหมายดีๆ ของรูปแบบดอกไม้จันทน์ทั้ง 6 แบบแล้ว หลายๆท่านก็คงเลือกได้ว่าจะประดิษฐ์ดอกอะไรใช่ไหมคะ ต่อมาน้องสุขก็จะนำวิธีการทำแบบละเอียดมาลงให้ด้วย อย่าลืมติดตามชมกันนะจ๊ะ

Author

Write A Comment