นานาสาระผู้สูงอายุ

6 สูตรออกกำลัง ต้านแก่ ต้านโรค

เมื่ออายุล่วงเลยเข้าวัยที่ใครๆก็มองว่าเราแก่ ทุกคนจึงล้วนหาวิธี เคล็ดลับต่างๆนานามาทำให้ตัวเองยังดูอ่อนเยาว์หรือวิธีการโกงอายุต่างๆ แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีจะนำพาเอาสูตรต่างๆ มาเป็นจุดขาย ยังไงก็สู้การออกกำลังกายตามธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความอ่อนใสจากภายในไม่ได้เลย เพราะสิ่งนี้จะส่งผลต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกาย ไม่ใช่แค่ด้านกล้ามเนื้อ รูปร่าง แต่ยังส่งผลถึงสมองและอารมณ์ความรู้สึกของเราอีกด้วย ซึ่งนี่เป็นตัวสำคัญที่จะทำให้เราแก่ขึ้น

.

โดยการออกกำลังกายทั่วไปหลักๆแล้วจะมีอยู่ 2 ประเภท นั่นคือแอโรบิคและคาร์ดิโอ ที่จะทำให้หัวใจของเราเต้นเร็ว ช่วยขับเหงื่อออกมา ช่วยให้ระบบหมุนเวียนของเราดีขึ้น และทำให้กล้ามเนื้อมัดต่างๆ ได้ถูกทำงานและแข็งแรงขึ้น วิธีการตามธรรมชาตินี้ไม่ต้องพึ่งตัวช่วยอะไรเลย แค่ใช้ร่ายกายของเราให้ถูกวิธี ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินไปกับอุปกรณ์หรือคอร์สสังเคราะห์ใดๆ

จ็อกกิ้งฟื้นฟูหัวใจ

.

การออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างการวิ่งจ็อกกิ้งจะช่วยฟื้นฟูให้หัวใจของเราทำงานดีขึ้น เราทุกคนเมื่ออายุมากขึ้นต่างก็จะมีความแอคทีฟน้อยลงเป็นธรรมดา ซึ่งการที่เราไม่แอคทีฟก็จะทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็ง ไม่ยืดหยุ่นอย่างที่ควรจะเป็น การทำงานของหัวใจก็เช่นเดียวกันที่ควรจะมีความหมุนเวียนเลือดและออกซิเจนที่ไหลเวียนได้ดี

เดินประจำหัวใจแข็งแรง

.

เป็นอีกแบบของการคาร์ดิโอ สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดการล้มเหลวของหัวใจได้ ซึ่งการวิ่งเร็วๆ อาจไม่ใช่รูปแบบของการออกกำลังกายในวัยนี้ที่ดีนัก แต่จากการวิจัย ผู้ที่เดินเป็นประจำและสม่ำเสมอประมาณ 30-45 นาที จะสามารถทำให้ลดการเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดการล้มเหลวของหัวใจได้เฉลี่ยถึง 9% เลยทีเดียว

รำไทเก็กใจสงบจิตมั่นคง

.

การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงทำได้หลายรูปแบบ แต่การรำไทเก็กเหมาะกับผู้สูงวัยอย่างที่สุด เพราะการออกกำลังกายในลักษณะนี้นอกจากจะช่วยเรื่องความแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการเคลื่อนไหวที่ช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนภายในได้ดี ทำได้อย่างช้าๆ และนุ่มนวล แต่ก็ต้องใช้สมาธิ และการโฟกัสค่อนข้างสูง โดยการกำหนดลมหายใจ ซึ่งนี่จะทำให้ภายในของเราเกิดความสงบอีกด้วย นอกจากนี้การรำไปเก๊กยังต้องอาศัยความสมดุลของร่างกาย ซึ่งสิ่งนี้เป็นตัวที่คนสูงอายุมักขาดไป

การปั่นจักรยานสร้างภูมิคุ้มกันโรค

.

นักวิจัยทางด้าน Aging Cell ได้ทำการวิจัยนักปั่นจักรยานรุ่นเก๋า พบว่าภายในของร่างกายพวกเขานอกจากจะมีมัดกล้ามเนื้อที่แข็งแรงแล้ว ยังมีไขมันและคอเลสเตอรอลในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับผู้สูงอายุทั่วไป อีกทั้งภายในด้านอารมณ์ยังส่งผลว่าพวกเขามีความคล้ายเด็กวัยรุ่น มีภูมิคุ้นกันที่ดีและอารมณ์

แพลง สควอท ยกน้ำหนัก

.

การออกกำลังเน้นสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อง โดยการใช้น้ำหนักในการต่อต้านแรงโน้มถ่วงของโลกนั้น น้ำหนักที่ว่า อาจใช้เป็นร่างกายของเราเอง หรือจะใช้เป็นพวกดัมเบล ยางยืด บาร์เบล หรือสิ่งของที่มีน้ำหนักอื่นๆก็ได้ และเราสามารถใช้ท่าที่อาศัยน้ำหนักเยอะแต่ทำน้อยครั้ง หรือจะใช้ยกแค่ระดับน้ำหนักน้อยๆ แต่ทำซ้ำหลายๆครั้ง เพื่อสร้างกล้ามเนื้องที่แข็งแรงได้ ถ้าเป็นไปได้พี่ๆสามารถหาเวลาสัก 2-3 ครั้งใน3-4 วันต่อสัปดาห์มาออกกำลังประเภทนี้กันได้

คาร์ดิโอช่วยให้จำได้จำดี

.

เวลาที่เราแก่ลง สมองก็จะมีอายุการใช้งานเหมือนๆอวัยวะอื่นๆ นั่นคือเรื่มที่จะเสื่อมสถาพตามๆกันไป ทำงานได้ประสิทธิภาพลดน้อยลง ไม่คมเหมือนแต่ก่อน แต่การคาร์ดิโอเช่น การเดินสัก 30 นาที ใน 4 วันต่อสัปดาห์ จากการวิจัยกลุ่มผู้สูงอายุท่ีมีการออกกำลังกายดังกล่าวเป็นเวลา 12 สัปดาห์ เราก็พบความแข็งแรงที่เกิดขึ้นที่สัมพันธ์กับการทำงานของสมอง และยังเชื่อมต่อได้กับระบบของความทรงจำอีกด้วย

.

ใครออกกำลังแบบไหนแล้วสนุก ก็จัดตามชอบได้เลยจ้า เพราะการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ทุกวันสม่ำเสมอ ต้องเริ่มจากการที่เรารู้สึกดีที่จะทำมันซะก่อน ทำแล้วไม่ฝืน ไม่ทรมาน แต่ยังไงก็ขอให้เลือกออกกำลังสักอย่าง เพื่อกล้ามเนื้อที่ยืดหยุ่น ระบบภายในที่สมบูรณ์ ก็จะส่งผลออกมาให้ได้เป็นสว.ยุคใหม่ห่างไกลโรคกันได้ทุกคน


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

3 Comments

 1. วิไล แสงเหมือนขวัญ Reply

  ได้รับความรู้ที่ชัดเจน น่าเชื่อถือได้สำหรับวัยเก๋า จะทำให้ผู้สูงวัยเตรียมตัวเตรียมใจเพื่อไม่ให้เป็นลูกหลาน

 2. เกศกาญน์ ทาทิพย์ Reply

  ขอบคุณผุ้ที่ ที่คิดเวปไซดนี้ขึ้นมาเป็นประโยชน์อย่างมากให้กับผุ้สูงวัยทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตและยังเป็นประโยชน์แก่ลูกหลานไม่ต้องกังวล ลดภาระการดูแล ลดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาและช่วยสังคมและครอบครัวมีสันติสุข ขอบคุณมากฯ ขอพระเจ้าอวยพร ทีจะมีโครงการดีฯหลากหลายมาให้สังคมน่าอยู่สำหรับทุกเพศทุกวัย อีก ขอบคุณพระเจ้าค่ะ

  • admin Reply

   ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้ทีมงานนะคะ

Write A Comment