หมวดหมู่อื่นๆ

5 เคล็ดลับถนอมสายตา ให้ใช้งานได้นานๆ

พี่ๆ เคยรู้สึกไหม ว่าเดี๋ยวนี้สายตาเราเริ่มไม่ดี มองอะไรก็ไม่ค่อยชัด หรือรู้สึกว่าตาล้าเหลือเกิน สาเหตุคงหนีไม่พ้นการใช้สายตาที่หนักเกินไป ทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวัน การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ การดูโทรทัศน์ และที่สำคัญการใช้โทรศัพท์มือถือติดต่อกันเป็นเวลานาน

ยังแฮปปี้ได้สรรหา 5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้พี่ๆ มีดวงตาที่สดใส สามารถมองอะไรได้ชัดๆ ไปอีกนานๆ

พี่ๆหลายคนน่าจะเคยได้ยินได้ฟังเกี่ยวกับอันตรายจากแสงสีฟ้าที่มาจากหน้าจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กันมาบ้างแล้ว แสงดังกล่าวเป็นสาเหตุของอาการตาล้าและโรคจอประสาทตาเสื่อมซึ่งน่ากลัวมาก เพราะฉะนั้นพี่ๆ ควรจะปรับความสว่างของหน้าจอแสดงผลในมือถือ ให้เหมาะสมกับการมองเห็น ไม่สว่างจนเกินไป ต้องพักสายตาบ้าง และไม่ควรใช้มือถือติดต่อกันนานเกิน 2 ชั่วโมง

หลังจากใช้ดวงตามาเป็นเวลานาน พี่ๆ สามารถบริหารดวงตาผ่านการนวดด้วยตนเอง เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อรอบดวงตาให้ใช้งานได้นานมากขึ้น วิธีการคือ หลับตาลง และใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางสองนิ้วนวดบริเวณหัวคิ้ว ไล่ลงมารอบๆ ดวงตาเบาๆ นอกจากจะช่วยให้ดวงตาผ่อนคลายขึ้นแล้ว ยังทำให้สุขภาพดวงตาดีขึ้นด้วย

เรียกว่าเป็นอาวุธไม่ลับ ที่แนะนำให้พี่ๆ วัยเก๋าต้องมีพกติดตัวกัน อย่าง แว่นกรองแสง ซึ่งจะช่วยป้องกันแสงจากจออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อดวงตา หรือ แว่นกันแดด ที่จะช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดดที่มีรังสียูวี ซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตา แต่ต้องดูให้ดีเลือกแบบที่มีคุณภาพสักหน่อย เพราะแว่นมีหลากแบบ หลายทรง นอกจากใส่เพื่อเพิ่มความสวยเก๋ให้กับใบหน้าแล้ว ยังช่วยปกป้องดวงตาได้อีกด้วย

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่อยากแนะนำ นั่นคือการใช้ผ้าปิดตาเวลานอน เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันแสงให้พี่ๆ นอนหลับสบายในตอนกลางคืนแล้ว ประโยชน์ของการใช้ผ้าปิดตาที่มากกว่านั้น คือ ช่วยป้องกันและดูแลผิวรอบดวงตาจากการนอนหลับไม่ให้เกิดริ้วรอยเร็วเกินไป แต่สิ่งสำคัญ คือต้องเลือกใช้ผ้าปิดตาที่ไม่รัดแน่นมาก เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อดวงตาไม่ทำงาน ควรเลือกแบบที่สวมใส่สบายดีกว่า

วิธีนี้รับรองได้ว่าง่ายสำหรับพี่ๆ อีกเช่นกัน เพียงแค่ปรับเปลี่ยนวิธีการกินอาหาร โดยเลือกผักผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตา อย่างเช่นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย ทั้งสตรอเบอร์รี่และบลูเบอร์รี่  และผักใบเขียว โดยเฉพาะผักบุ้งและผักคะน้า ซึ่งเลื่องชื่อในเรื่องการบำรุงสายตา ถ้าพี่ๆ ทานผักผลไม้ ควบคู่กับปฏิบัติตามสี่วิธีข้างต้น รับรองได้ว่า ดวงตาคู่นี้ของพี่ๆ จะกลับมาสดใส และสามารถมองอะไรชัดแจ๋วไปอีกนาน

รู้อย่างนี้แล้ว พี่ๆ อย่าลืมนำเคล็ดลับดีๆ สำหรับการถนอมสายตาทั้ง 5 ข้อนี้ไปใช้ และอย่าลืมแชร์ต่อให้กับเพื่อนๆ ผู้สูงวัยด้วยกันนะคะ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment