นานาสาระผู้สูงอายุ

5 เมืองในเอเชีย เที่ยวง่าย ปลอดภัยสำหรับวัยเก๋า

วัยเกษียรคือช่วงเวลาที่เป็นเหมือนการใช้รางวัลของชีวิต เป็นเวลาที่เราจะได้ออกไปท่องโลกได้โดยไม่มีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดภายนอก ออกไปที่ที่เราฝันไว้ แต่ก็ต้องเป็นทีที่เอื้ออำนวยต่อวัยเก๋าวัยเราเช่นกัน ซึ่งยังแฮปปี้ได้คัดสรรเมืองที่มีครบทั้งสนุก ปลอดภัย และเหมาะแก่การเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุมาให้แล้วจ้า

1. สิงคโปร์

เป็นประเทศที่เห็นตั๋วเครื่องบินออกมาอย่างต่อเนื่องและที่สำคัญคือถูกมากๆ เมื่อเทียบกับการออกต่างประเทศ ไปเห็นวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนเดิม และได้พบประสบการณ์ใหม่ๆ แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในสิงคโปร์ก็อยู่ใกล้กัน วัยเก๋าสามารถเดินทางไปมาได้อย่างสะดวก เช่น Gardens by the Bay อยู่ใกล้ๆกับ Marina Bay Sands และก็ไม่ห่างจากน้องสิงโต Merlion ที่เป็นไอคอนของเมือง ระบบรถสาธารณะต่างๆก็ไปง่ายและสะดวกไม่ว่าจะเป็นรถบัส รถไฟ หรือแท็กซี่

วัยเก๋ายังสามารถย้อนวัยไปกับสวนสนุก Universal Studio ได้ทั้งวัน และสุดท้ายคือระบบความปลอดภัยที่แน่นหนา เที่ยวเองได้หายห่วงเลยจ้า

2. โอซาก้า / ญี่ปุ่น
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุมาเป็นอันดับแรกๆ การเดินทางภายในไม่ยาก เพราะมีระบบขนส่งสาธารณะที่มีมาตรฐานสูง มีลิฟต์ในทุกๆสถานีรถไฟ มีที่นั่งพิเศษสำหรับวัยเก๋าให้ในทุกๆขบวนรถไฟ มีทางสำหรับรถเข็นในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และเมืองโอซาก้าก็มีสถานที่ท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์อยู่มากมาย และไม่วุ่นวายเมืองเทียบกับเมืองหลวงอย่างโตเกียว ในส่วนของที่ตั้งวัยเก๋าก็ยังสามารถเดินทางไปเที่ยวต่อที่เมืองเกียวโต (Kyoto) และนาระ (Nara) ได้

ที่ขึ้นชื่อต้องยกให้เรื่องความปลอดภัย คนท้องถิ่นใจดีและเป็นมิตรถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น และวัยเก๋าทุกท่านก็คงจะชอบดอกซากุระอย่างแน่นอน แค่เลือกฤดูและเดือนที่จะมาให้ถูกต้อง ก็จะได้เห็นดอกซากุระอยู่ทั่วทุกพื้นที่แล้วละจ้า

3. ฮ่องกง

เป็นอีกเมืองที่ตั๋วเครื่องบินไม่แพง ที่พักสบายในราคาที่คุ้มค่า อากาศก็ดีไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป สถานที่สาธารณะต่างๆ เอื้ออำนวยต่อผู้สูงอายุ อีกทั้งยังมีส่วนลดมากมายสำหรับวัยเก๋า เช่น การ์ด octopus และค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

เรื่องระบบขนส่ง ฮ่องกงก้มีลิฟต์สำหรับรถเข็น และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ในสถานีรถไฟและรถบัส รวมถึงที่นั่งพิเศษให้ และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็ยังสามารถมาสนุกกันได้ทั้งครอบครัว ไม่ใช่แค่วัยผู้ใหญ่ เช่น เด็กๆ สามารถเล่นสนุกที่ Disneyland, Ngong Ping 360 หรือจะชมวิวสวยๆกันที่ Victoria Peak ได้

4. ไต้หวัน

อีกเมืองที่เป็นจุดหมายที่หลายๆคนชอบไป ที่จริงแล้วไต้หวันก็เป็นอีกประเทศที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว โดยรัฐยังได้ลงทุนไปกว่า $2 พันล้านไต้หวันให้กับค่าอุปกรณ์และยาต่างๆ เพื่อผู้สูงอายุ

ระบบรถไฟของไต้หวันไม่วุ่นวายมากนักเมื่อเทียบกับหลายๆเมืองในเอเชีย และเรายังได้สนุกไปกับสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อต่างๆ เช่น พิพิธภัณฑ์ และสวนสาธารณะที่ไปไม่ยาก หรือจะชมวิวไทเปสุดอลังการจาก Taipei 101 ก็ลืมไม่ลงเลยทีเดียว

5. เกาหลีใต้

กรุงโซลแห่งเกาหลีใต้เป็นเมืองอันดับต้นๆ อีกเช่นกันในเรื่องของความเป็นมิตรต่อผู้สูงอายุ ระบบรถไฟใต้ดินเป็นอะไรที่เพียบพร้อมไปหมดในเรื่องของอุปกรณ์ ความสะดวกสบาย ลิฟต์ และบันไดเลื่อนเพื่อวัยเก๋า และระบบก็ยังเชื่อมถึงกันโดยที่ไม่ต้องเมื่อยหลายต่อ เช่นเดียวกับระบบรถเมล์ ซึ่งถ้าใครไม่ชอบอากาศหนาว การเลือกฤดูให้ถูกต้องก็จะทำให้ได้พบกับวิวสวยๆ ในเกาหลีได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ช่องทางติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @younghappy (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

Facebook: younghappyse

Call center: 065-506-2889

Author

Write A Comment