การดูแลผู้สูงอายุ

5 ข้อควรรู้ ถนอมสายตาจากการเล่นมือถือ

เวลาที่เห็นผู้สูงอายุหลายท่านเล่นโทรศัพท์มือถือนานๆ นอกจากจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อแล้ว ก็จะมีเรื่องสายตาที่หลายท่านชอบบ่นให้น้องสุขฟังว่า ปวดตา ตาล้า เล่นเสร็จแล้วตาพร่า จนลามไปถึงอาการปวดขมับ และปวดหัวด้วย อาการเหล่านี้จะถามหาแน่นอนถ้าเราเล่นไม่ถูกวิธี โดยอาจพฤติกรรมเดิมๆ ที่เราทำไปโดยไม่รู้ตัว จึงทำให้เกิดอาการล้า และเหนื่อยกว่าเดิมได้ ยิ่งไปกว่านั้นผู้สูงอายุบางท่านก็มักอ่านตัวหนังสือเยอะๆ ในโทรศัพท์มือถือ หรือพิมพ์คุยกับเพื่อนเป็นระยะเวลานานๆ โดยไม่หยุดพัก จึงยิ่งทำให้เกิดอาการปวดตาขึ้นมา บทความนี้น้องสุขจึงจะมาแนะนำวิธีการเล่นโซเชียลฯ ให้ได้นานๆ ไลน์ เฟส หรือจะดูยูทูปฟังเพลงทั้งวันก็ยังได้ ถ้าเราเล่นอย่างถูกวิธี และจะทำให้แฮปปี้ทั้งกายและใจเลยจ้า

 

1. เล่นบ้าง พักบ้าง


ในการเล่นโทรศัพท์มือถือแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเล่นอะไร ก็ไม่ควรจ้องโทรศัพท์ตลอดเวลาที่เล่น หรือเป็นหลายๆชั่วโมง ควรมีการพักสายตาเป็นระยะๆ หรือทุกๆครึ่งชั่วโมง โดยการปิดหน้าจอแล้วหันไปมองอะไรที่ทำให้สบายตา เช่น มองออกไปนอกบ้าน มองต้นไม้สีเขียวๆ หรือหลับตานิ่งๆ เพื่อเป็นการพักสายตาบ้าง

 

2. อย่าเล่นมือถือในรถ


ลุงจ๋าป้าจ๋าบางท่านมักอ่านตัวหนังสือในมือถือในรถหรือยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่อยู่ หรือพิมพ์ตอบแชทในรถที่วิ่งอยู่ นี่เป็นอีกพฤติกรรมที่ทำให้ปวดตาได้ เพราะขณะที่รถวิ่งอยู่จะมีการสั่นสะเทือน ทำให้เราอ่านตัวอักษรที่สั่นตามไปด้วย และจะทำให้เราปวดตาได้ง่ายกว่าการอ่านแบบนิ่งๆ

3. ความสว่างหน้าจอนั้นสำคัญ


ความสว่างหน้าจอเป็นเรื่องที่สำคัญและควรปรับให้อยู่ในความสมดุลเสมอ เพราะนอกจากจะเป็นการประหยัดแบตเตอรี่ของมือถือแล้ว ยังทำให้สายตาเราไม่เสีย และลดอาการปวดตาได้อีกด้วย ควรปรับให้ความสว่างไม่จ้าเกินไป ยิ่งไปกว่านั้นก็ไม่ควรเล่นมือถือในห้องที่มืดด้วย

4. น้ำตาเทียมช่วยได้

ผู้สูงอายุหลายท่านที่มีปัญหาเรื่องตาอยู่แล้ว ควรมีน้ำตาเทียมเพื่อช่วยหยอดไม่ให้ตาแห้งอยู่เสมอ เพราะเวลาที่เราใช้งานตาหนักๆ อย่างการจ้องมือถือนั้น อาจทำให้เกิดอาการตาแห้ง หลีกเลี่ยงการเล่นในห้องที่มีลมพัดเข้าตามากๆ หรือห้องที่มีอากาศแห้ง และควรหมั่นกะพริบตาบ่อยๆ

5. ปรับตัวอักษรให้อ่านง่าย ไม่ต้องเพ่ง

ถ้าเห็นว่าหน้าจอที่เรากำลังอ่านอยู่นี้ เรามองเห็นไม่ถนัด ทำให้ต้องเพ่ง ก็ไม่ควรไปฝืน แต่ควรปรับขนาดของตัวอักษรของโทรศัพท์ในเครื่องแทน หลีกเลี่ยงการอ่านบทความยาวๆ ที่ไม่มีเว้นให้พักสายตา และในระหว่างที่อ่านก็ควรเปลี่ยนอิริยาบทบ่อยๆ ให้เราสามารถอ่านหรือเล่นมือถือได้ในท่าที่สบาย ไม่ปวดกล้ามเนื้อด้วยนะจ้ะ 

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment