ยังยิ้มได้

มากอดกันครั้งละ 20 วินาที แต่ชีวิตแฮปปี้ขึ้นอีกเยอะ

ในสังคมทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ครอบครัวนั้นเริ่มจะห่างกันและกลายเป็นคนแปลกหน้ากันมากขึ้น แม้จะอยู่ในบ้านเดียวกันก็ตาม เพราะสมาชิกในครอบครัวแต่ละคนต่างก็มีโลกส่วนตัวของตัวเอง ทั้งพ่อแม่ลูกต่างมีโลกในหน้าจอที่แตกต่างกันออกไป จนบางทีถึงตัวจะนั่งอยู่ด้วยกัน แต่กลับเหมือนอยู่คนละที่อย่างไรอย่างนั้น

อย่าให้ความห่างในครอบครัวมาเป็นอุปสรรคในการมีครอบครัวที่มีความสุข วันนี้มากระชับช่องว่างความสัมพันธ์ในครอบครัวด้วยสิ่งง่าย อย่างการกอดเพราะการกอดเป็นอีกหนึ่งวิธีการบอกรักและส่งมอบความอบอุ่นใจต่อซึ่งกันและกันได้อย่างดีที่สุด

การกอดคือการสื่อสาร

การกอดสามารถสื่อได้ถึงความรัก ความห่วงใย กำลังใจและมิตรภาพ ซึ่งการกอดเป็นการสื่อสารที่ดีที่สุดเมื่อเราไม่สามารถหาคำพูดมาบรรยายความรู้สึกได้ รวมถึงยังเพิ่มพลังทั้งผู้กอดและผู้ถูกกอด

ดังนั้น หากเราได้กอดพ่อแม่หรือลูกในทุก วัน นอกจากจะเป็นการเติมเต็มพลังบวกให้พวกเขาแล้ว ยังเติมเต็มความอบอุ่นให้ตัวเราเอง รวมถึงยังเป็นการบอกรักที่มีพลังมากกว่าคำพูดอีกด้วย

แล้วทำไมต้องกอดกันครั้งละ 20 วินาที?

มีงานวิจัย พบว่า กอดครั้งละ 20 วินาทีจะช่วยให้ฮอร์โมนแห่งความผูกพันหรือออกซิโตซิน (Oxytocin) นั้นมีระดับสูงขึ้น ซึ่งทำให้ทั้งคนกอดและคนที่ถูกกอดมีภูมิต้านทานที่ดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและความดัน แถมยังช่วยลดคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดอีกด้วย

การกอดทำให้ร่างกายแข็งแรง

การกอดนั้นนอกจากจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นหัวใจและลดความเครียดแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย โดยนักวิจัยได้ทำการศึกษาในผู้ใหญ่ 400 คน และได้พบว่า การกอดช่วยลดโอกาสในการเจ็บป่วยได้ โดยคนที่มีการกอดมากมีแนวโน้มที่จะเจ็บป่วยลดลง ร่วมถึงหากมีการเจ็บป่วย พวกเขาก็มีอาการที่เบากว่าหรือรุนแรงน้อยกว่าคนที่ไม่ได้มีการกอดอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

กอดกันวันละกี่ครั้งถึงจะดี?

อย่างน้อยในหนึ่งวันขอให้ได้กอดอย่างน้อยสัก 20 วินาทีก็ยังดี แต่มีคำพูดจากนักบำบัดครอบครัวอย่าง Virginia Satir ว่าเราต้องการการกอด 4 ครั้งต่อวันเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ได้ เราต้องการการกอด 8 ครั้งต่อวันเพื่อการบำรุงรักษา เราต้องการการกอด 12 ครั้งต่อวันเพื่อการเติบโต

ถึงแม้อาจฟังดูเยอะ แต่การกอดกันเยอะ ก็ดีกว่าการไม่ได้กอดกันเลย เพราะยิ่งกอดกันก็ยิ่งเติมเต็มกันและกัน ดังนั้น วันนี้ใครที่ยังเคอะเขินที่จะกอดพ่อหรือแม่ หรือพ่อแม่เองเขินที่จะขอกอดลูก วันนี้ให้มองว่า การกอด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นต่อชีวิตครอบครัว ยิ่งกอดกันก็ยิ่งมอบความสุขและความอบอุ่นแก่กัน แถมยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย ต้องรีบไปกอดกันแล้ว!

อ้างอิง
https://www.pptvhd36.com/news/ไลฟ์สไตล์/4007
https://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2014/02/06/hugging.aspx
https://www.healthline.com/health/hugging-benefits#1
Facebook page: คลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment