นานาสาระผู้สูงอายุ

วัย 100+ บอกต่อเคล็ดลับ มีชีวิตยืนยาว

สูงวัยอย่างเข้าใจ

สูงวัยยังไงให้ยังสดใส เอ็นจอยกับชีวิต

.

เราทุกคนสามารถเติบโตไปได้เรื่อยๆ โดยที่ยังไม่รู้สึกว่าตัวเองแก่ ใช้ชีวิตให้สนุกไปทุกวัน หันขึ้นมามองตัวเองอีกที อาจพบว่าเรามีชีวิตอยู่ถึงตั้งร้อยกว่าปีเข้าไปแล้ว มาดูกันว่า หนุ่มสาววัยร้อยพลัส ที่เราจะมาแนะนำให้รู้จักวันนี้ เค้าทำกันอย่างไร อะไรคือกุญแจไปสู่ความเยาว์วัยแม้จะอายุเกินหลักร้อยแล้วก็ตาม

1. Lili Rudin 107 ปี

เกิดในปี 1912

แต่งงานทั้งหมด 4 ครั้ง ลูก 2 คน หลาน 4 คน เหลน 3 คน

.

ฉันออกจากโรงเรียนในวัย 12 ปี ฉันท่องเที่ยวไปทั่วโลก และนั่นก็เป็นการศึกษาชีวิตของจริงของฉัน ฉันออกจากบ้านเป็นประจำ ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ไปช็อปปิ้ง ไปเข้าคลาสออกกำลังกาย และถ้ามีอะไรใหม่ๆออกมา ฉันก็จะเอาตัวไปอยู่ตรงนั้น ไปทำมันอยู่เสมอ และฉันก็ยังอยากที่อยู่ต่อไปอีกสัก 50 ปีต่อจากนี้ เพราะมันยังมีอีกหลายประเทศที่ฉันอยากไปเห็น ไปค้นหา

.

คำแนะนำจาก Lili: ทำในสิ่งที่เรารักและสนใจ ไม่อย่างนั้นในแต่ละวันเราจะอยู่อย่างห่อเหี่ยว

 

2. Frieda Falk 108 ปี

เกิดในปี 1911

แต่งงานหนึ่งครั้ง ลูก 2 คน หลาน 1 คน

.

พ่อของฉันเสียตอนที่ฉันอายุ 8 ขวบ ดังนั้นฉันเลยต้องช่วยแม่ดูแลน้องชายอีกสองคน ซึ่งมันทำให้ฉันมีวุฒิภาวะมีความเป็นผู้ใหญ่เร็วและมากกว่าเด็กทั่วไป ฉันต้องรับผิดชอบสิ่งต่างๆมากมาย และฉันก็ได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของการมีเป้าหมาย ฉันมักจะทำให้ตัวเองยุ่งอยู่เสมอ ทั้งออกไปสอนหนังสือเด็กประถม อ่านหนังสือพิมพ์ให้เพื่อนบ้านที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ และออกไปเข้าชมรมไบเบิ้ล

.

คำแนะนำจาก Frieda : การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดจะทำให้เรามีความสุขและทำให้สมองเราตื่นตัวและแข็งแรงอยู่เสมอ

 

3. Haruo Ito 107 ปี

เกิดในปี 1912

แต่งงานหนึ่งครั้ง มีลูก 1 คน

.

ผมเกิดในวันที่เรือไททานิคจม อันที่จริงแล้วผมก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้อยู่มาเกินร้อยหรอก แต่ผมมีชีวิตที่ดี ได้อยู่กับครอบครัว เพื่อน และงาน ผมเคยเป็นเจ้าของร้านอาหาร ทำงาน 14 ชั่วโมงต่อวัน 6 วันต่อสัปดาห์ ผมได้เรียนรู้ที่จะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคที่อยู่บนทางเดินมามากมาย แต่ทุกวันนี้ผมแค่พยายามที่จะอยู่อย่างเป็นอิสระเท่านั้น ใช้ชีวิตง่ายๆ และได้ไปเข้าชมรมผู้สูงอายุ ไปท่าข้าวเที่ยงกับเพื่อนๆทุกวัน

.

คำแนะนำจาก Haruo : นอนให้หลับสบาย พยายามที่จะไม่คิดกังวล และมีความสุขกับฝันที่ดี

 

4. Mae Lewis 107 ปี
เกิดในปี 1912
แต่งงานหนึ่งครั้ง มีลูก 3 คน หลาน 3 คน เหลน 13 คน

.

ฉันมักเข้าร่วมกิจกรรมเยอะแยะ เช่น เล่นบิงโก ชมรมบำบัด กลุ่มสร้างงานฝีมือ คลาสฟิตเนสอย่างซุมบ้าสำหรับผู้สูงอายุ โยคะ เป็นต้น ฉันชอบที่จะเข้าไปสนุกกับเพื่อนๆในชมรมผู้สูงอายุทุกสัปดาห์ ไปเต้น ไปสังสรรค์กัน

.

คำแนะนำจาก Mae: เอาจริงๆฉันก็ไม่รู้ว่าอะไรทำให้ฉันอยู่มาได้ยาวนานถึงขนาดนี้ อาจเป็นยีนส์ที่ดีในตัวของฉัน แต่มันก็คงเป็นเพราะฉันโชคดีด้วย

 

5. Justina Sotomayor 106 ปี
เกิดในปี 1913
แต่งงานหนึ่งครั้ง มีลูก 5 คน หลาน 16 คน เหลน 53 คน ลื่อ 28 คน

.

ถึงฉันจะรู้สึกตัวว่าเหี่ยวลงๆ แต่ฉันก็ยังรู้สึกว่าข้างในยังคงเหมือนเดิมเหมือนตอนอายุ 40/50 ปีก่อน การเลี้ยงดูลูกๆ มีส่วนช่วยให้ฉันอยู่มาได้นานขนาดนี้ ครอบครัวมีความหมายสำหรับฉัน และเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในชีวิต การมีเพื่อนก็เช่นกัน พวกเรามักออกไปทานอาหารเที่ยงและสังสรรค์ด้วยกันอยู่บ่อยๆ

.

คำแนะนำจาก Justina: อยู่อย่างเป็นที่รัก ฉันอยู่มายาวนานขนาดนี้ได้เพราะมีคนมากมายที่ให้ความรักแก่ฉัน


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

1 Comment

  1. อาภรณ์ กุลกุศล Reply

    เห็นด้วยกับเคล็ดลับวัย100+ปี ดีมากค่ะ

Write A Comment