ยังทันสมัย

10 คำศัพท์วัยรุ่น ที่วัยเรา “ไม่รู้…ไม่ได้”

เรื่องของภาษานั้นเรียกได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดตามกาลเวลา คำศัพท์ต่าง ที่สมัยหนึ่งเคยฮิตแต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป ก็กลับไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนเดิม ยิ่งสมัยนี้ยิ่งมีคำศัพท์แปลก ใหม่ เกิดขึ้นมาชวนให้สับสนอยู่เสมอ เมื่อลูก หลาน ในบ้านพูดก็พาให้ปู่ย่าตายาย หรือผู้ใหญ่ในบ้านเกิดความไม่เข้าใจ หรือเข้าใจผิดได้

วันนี้ยังแฮปปี้เลยขอชวนมาอัพเดตคำศัพท์สุดฮิตของวัยรุ่นที่จะพลาดไม่ได้ มาเรียนรู้ศัพท์ของวัยรุ่น (เล็ก) ที่จะทำให้วัยรุ่น (ใหญ่) เป็นเด็กอีกครั้ง แล้วอย่าลืมจดโน้ตไปลองคุยกับลูก หลาน รับรองว่าพวกเขาต้องเซอร์ไพรส์แน่

วลีของมันต้องมีเป็นคำที่สามารถแปลตรง เลยว่า ของ(สินค้า)ชิ้นนี้ เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมี หรือต้องซื้อ โดยคำนี้มาจากรายการ Celeb Blog ของนิตยสารแพรว ซึ่งเป็นคำพูดติดปากของ คุณสู่ขวัญ บูลกุล พิธีกรรายการที่ได้พาผู้ชมไปช็อปปิ้งในที่ต่าง และเมื่อเจอของถูกใจแล้ว คุณสู่ขวัญก็มักจะพูดอย่างติดปากเสมอว่าของมันต้องมีจนกลายเป็นวลีฮิตที่วัยรุ่นใช้กัน

วลีแม่ก็คือแม่มีความหมายในเชิงชมเชย โดยในที่นี้แม่ไม่ได้หมายถึงแม่หรือมารดาจริง แต่หมายถึงบุคคลที่เป็นตัวท็อป สวย หรือเก่งอย่างมาก ซึ่งหลาย คนอาจเคยได้ยินมาบ้างจากรายการบันเทิงต่าง ที่ได้ใช้กันอยู่บ่อยครั้ง

ไลฟ์สดนั้นเข้าใจง่าย ว่าเป็นเสมือนรายการถ่ายทอดสดที่ไม่ได้ผ่านสถานีโทรทัศน์ แต่เป็นการใช้โซเชียลมีเดียต่าง เช่น เฟสบุ๊ก ในการถ่ายทอดสดตนเองเพื่อให้คนที่ติดตามสามารถดูได้แบบเรียลไทม์

คำว่านกในที่นี้ไม่ได้หมายถึง นกในอากาศ แต่หมายถึงอาการที่ผิดหวังจากความรัก เช่น แอบชอบเขา แต่เขาไม่ชอบกลับ แบบนี้วัยรุ่นเรียกว่านก

สำหรับหลาย คน เมื่อพูดคำว่าติ่งนั้นอาจจะนึกถึงติ่งหู แต่สำหรับวัยรุ่นแล้วติ่งหมายถึง กลุ่มแฟนคลับที่มีความชื่นชอบในดารานักร้องหรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นอย่างมาก เช่น ติ่งญาญ่า หรือในยุคของพี่ อาจจะเป็นติ่งพี่เบิร์ด ติ่งพี่อ๊อต คีรีบูน เป็นต้น

ปัง ไม่ได้เป็นคำย่อของคำว่า ขนมปัง แต่เป็นการนำคำว่า เป๊ะ + อลังการ มารวมกัน จนออกเสียงสั้น ว่าปังซึ่งหมายถึงสิ่งที่มีความสวย ความยิ่งใหญ่ หรือง่าย ก็คือมีความเป๊ะและความอลังการอย่างมาก เช่น วันไหนเจอลูก หลานๆ แต่งตัวสวย อย่าลืมชมว่าปังมากให้พวกเขาได้อมยิ้มและแปลกใจกับศัพท์ใหม่ของวัยรุ่น (ใหญ่)

โป๊ะแตก ในที่นี้ก็ไม่ได้หมายถึงเมนูสุดแซ่บที่ทุกคนชื่นชอบกัน แต่หมายถึงคนที่โกหกแล้วถูกจับได้ หรือพูดง่าย ว่า ความลับแตก นั่นเอง

มองบนเชื่อว่าหลาย คนสามารถเดาคำนี้ได้ว่ามีความหมายว่าอย่างไร การมองบนนั้น หมายถึง การที่เราไม่พอใจบางสิ่ง จนทำให้ต้องกลอกลูกตาแสดงความไม่พอใจ หรือเป็นการมองบนนั่งเอง

ลำไยไม่ใช่ผลไม้และไม่ใช่ชื่อนักร้อง แต่เป็นการอาการรำคาญที่วัยรุ่นขอพูดสั้น ว่าลำไย

ลั่นหมายถึง การหัวเราะดังลั่น โดยเหล่าวัยรุ่นมักจะใช้เมื่อเจอสิ่งที่ชวนขำมาก จนกลั้นหัวเราะไม่อยู่ ทำให้เกิดอาการลั่นเลยทีเดียว

ได้รู้จักกับ 10 คำศัพท์วัยรุ่นที่หลายคนไม่คุ้นหูไม่คุ้นตากันไปแล้ว หากต่อไปเจอวัยรุ่น (เล็ก) พูดศัพท์เหล่านี้แล้วละก็ขอบอกเลยว่าวัยรุ่น (ใหญ่) ก็เข้าใจเหมือนกัน เพราะยิ่งอายุเยอะยิ่งต้องเป็นวัยรุ่น จะได้ยังและแฮปปี้ตลอดเวลา !


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment